HỘI CSQG MINNEESOTA 2010

29/12/201012:00 SA(Xem: 13691)
HỘI CSQG MINNEESOTA 2010

HỘI ÁI HỮU CỰU CSQG/VNCH MINNESOTA
5411 Vera Cruz Dr N. CRYSTAL MN 55429
Tel: (612)533.3819 & E.mail: <
thuanbui53@hotmail.com>;
- o0o –

BAN CỐ VẤN:
- CH Tôn thất BIÊN - CH Mai Hoàng LANG
- CH Nguyễn Ngọc Hà

BAN CHẤP HÀNH:
 Hội Trưởng : CH BÙI ĐỨC THUẬN
 Hội Phó : CH NGUYỄN QUANG THẢN 
 Thư-Ký & Thủ Quỹ : CH DƯƠNG QUA

 Vài nét về sinh hoạt Hội Ái hữu cựu CSQG/VNCH Minnesota:
 Hội Ái hữu cựu CSQG/VNCH/MN được thành lập hơn mười năm qua, đó là công sức đóng góp của các Chiến hữu cựu Cảnh Sát và sự yểm trợ tinh thần cùng vật chất của quý phu nhân.
 Sau nhiệm kỳ của các Hội Trưởng Phạm Văn Bổn, Bùi Đức Thuận, Tôn Thất Biên, Vào ngày 29 tháng 5 năm 2010 chiến hữu Bùi Đức Thuận lại tái đắc cử Hội Trưởng và điều hành hội trong nhiệm kỳ mới 2010-2012.
 Hội luôn đặt trọng tâm vào các hoạt động ái hữu, cho nên ngoài các buổi họp mặt thường niên, Ban Chấp Hành hội còn tổ chức các cuộc thăm viếng chiến hữu Hội viên bị bệnh đang điều trị tại bệnh viện hay tại nhà. Phân ưu trên báo chí hay đến đốt nén hương trước hương linh chiến hữu quá cố.
 Hội Ái Hữu Cựu CSQG/VNCH/Minnesota được vang tiếng xa hơn một phần nhờ có ban văn nghệ cây nhà lá vườn với sự đóng góp tích cực của các Chiến hữu Tôn Thất Biên, Võ Long, Nguyễn Ngọc Hà, Vũ Uy, và thân hữu Lê Đình Thăng. Thêm vào đó các giọng hát mặc dù tuổi đã trăng treo ngọn núi nhưng vẫn tràn đầy vẻ ngọt ngào truyền cảm của các chị Tuyết Lê, Hồng Võ, Cúc Lang, Hoàng Nguyệt, Ngọc Hồng, cùng giọng trầm ấm trữ tình của các chiến hữu Quách Ngọc, Dương Qua ,Vũ Uy, và thân hữu Phạm Để.
Ngoài hợp ca, tam ca, đơn ca, còn có màn hoạt cảnh độc đáo Đám cưới đầu Xuân hay Hòn vọng phu do anh chị thân hữu Đặng Hữu Lợi, Kim Anh trình diễn. Với tinh thần say mê văn nghệ, cùng óc sáng tạo tuyệt vời , Chiến hữu Nguyễn Hữu Ngọc Trưởng Ban Văn nghệ, đã khéo léo chắp cánh khiến tiếng khen vang xa mãi được nhiều hội đoàn bạn mến phục.
 1) Năm nay, hội đã tổ chức họp mặt tất niên vào ngày 30/1/2010 tại nhà hàng Lucky Dragon, thuộc thành phố Minneapolis. Ngoài các nghi thức không thể thiếu như lễ chào Quốc Kỳ , Hoa Kỳ, VNCH, phút mặc niệm, lễ niệm hương, chương trình còn có chúc thọ các niên trưởng, lì xì cho các cháu, hai lộc đầu năm,... đã mang lại những giây phút thật thoải mái, thân mật, và ấm áp chứa đầy tình chiến hữu... khi ra về mà vẫn còn lưu luyến. 
Kỷ niệm ngày truyền thống Cảnh Sát Quốc Gia năm nay, hội đã có cuộc họp mặt vào ngày 29 tháng 5 năm 2010 cũng tại nhà hàng Lucky Dragon. Đây là dịp để các chiến hữu có cơ hội cùng nhau tâm sự chia xẻ nỗi vui buồn hoặc cùng hồi tưởng lại những chặng đường lịch sử phát triển của Lực lượng CSQG ngày xưa.
Giờ đây, các anh chị đang chuẩn bị tập dợt văn nghệ cho ngày họp mặt Tất niên năm nay được tổ chức vào ngày 15 tháng 1 năm 2011 cũng như đã phân công mua và gói quà tặng các Niên Trưởng, tiền lì xì cho các cháu...
 Cứ mỗi độ xuân về trong lòng các chiến hữu ai mà không nhớ đến mùa Xuân Mậu Thân kinh hoàng 1968 hay mùa xuân mất nước 1975? Mặc dù bây giờ vóc dáng các chiến hữu có già đi nhiều do thời gian, nhưng tinh thần, ý chí của người Cảnh Sát Quốc Gia vẫn bền bỉ trung kiên. Bạn hữu năm xưa bây giờ kẻ còn người mất, nhưng tình chiến hữu và những kỷ niệm vui buồn đời Cảnh Sát vẫn luôn canh cánh bên lòng.
Năm Canh Dần đi qua và chúng ta đang chuẩn bị chào đón xuân Tân Mẹo sắp đến. Kính chúc các Niên Trưởng, các Chiến hữu đã một thời mặc Sắc phục Cảnh Sát Quốc Gia thân yêu vui hưởng một mùa Xuân hạnh phúc.
Mùa Xuân về Minnesota,
Tân Mão hân hoan đến mọi nhà.
Mai, đào, hồng cúc tranh khoe sắc,
Cảnh Sát thắm tình nở vạn hoa.

HỒNG VÕ
(Minnesota, một chiều cuối thu 2010)

Quá trình Thành lập và Sinh hoạt của HỘI CSQG MINNESOTA:
 Địa danh Song Thành (Twincity) trên xứ vạn hồ của bang Minnesota là nơi không nhiều người Việt các nơi biết đến. Nơi đó hội Ái Hữu Cảnh Sát Quốc Gia VNCH đã được thành lập trong mùa Thu năm 1999. Tính đến ngày truyền thống 01/6/2010 đã được 11 năm hơn .. 
Đã là Chiến hữu Cảnh Sát của Cộng Hòa Miền Nam, dù có lưu vọng, tỵ nạn và định cư bất cứ nơi nào trên đất người, ai ai cũng nhớ ngày truyền thống 1/6 của Cảnh Sát VNCH của Miền Nam trước 1975. Cũng vì ghi nhớ ngày ấy nên anh em chiến hữu Cảnh Sát tại 2 thành phố đôi....mà người Việt ở đây gọi là Song-Thành (TwinCity). Xứ Vạn- Hồ (Mười ngàn hồ ) nên có rất nhiều Công Viên, nhiều suối đẹp ..Một trong những địa danh mà Hội Cảnh Sát VNCH đã được thành lập trong buổi sáng mùa Thu năm 1999, đẹp trời ấm áp bên dòng suối trong công viên Minehaha ..của Thành Phố đôi Tiểu Bang Minnesota…
 Chiến Hữu Phạm văn Bổn đã được anh em bầu làm Hội trưởng đầu tiên ( nay đã chuyển về Bắc CaLifornia). Những đêm ở nhà anh dưới Basement bên bàn Computer, Anh gõ lốc cốc đê soạn thảo Bản Nội Quy cho Hội ..Những ngày đầu tiên có những chiến hữu tuổi cao như: Bác Hạo, Bác Tôn, Bác Nguyễn văn Hai, Bác Bẩm, Bác Chiêu, Bác Lý Loan, Bác Thản, Bác Sơn, Bác Hùng Minh, Bác Ra .. Đặt biệt là có Mục Sư Trần Văn Oan, nay đã là hội viên danh dư của Hội. Ông Bà đã giúp đỡ và không bỏ sót trong những lần tổ chức Lễ hội hoặc trong những dịp Tết nhứt nào. Người lớn tuổi nhất của hội chúng tôi là Bác Bùi văn Hạo, đến năm này gần 90 cái “ xuân xanh”, sở dĩ tôi nói cái xuân xanh là có chứng cứ: tóc bác chưa bạc, răng vẫn còn tốt, không biết cái bí quyết này bác có dấu chúng tôi không, nhưng mỗi lần đến thăm Bác và biết chắc là Bác có “cao, sâm” gì ngâm rượu đây…hì! hì! ..Ngoài các Chiến hữu NT này, còn rất đông ch/hữu trẻ khác nữa…Những gương mặt dễ ghét, dễ thương, dễ cảm thông và kính trọng… .người nào cũng 6 bó trở lên nhự : Ch Nguyễn Hữu Ngọc, Ch Huỳnh ngọc Sang, Ch Hữu Nghĩa, ..Trần Nhì, Nguyễn Bá Trung, Ng Ngọc -Hà, Nguyễn Minh Đường, Quách Ngọc, Mai Hoàng Lang , Võ Long, Huỳnh văn Bảnh, Nguyễn văn Cư, Phan nhật Quát, Vũ Ngọc Uy, CH Đằng, CH Độ, CH Nguyễn Thị Hồng, CH Trần Thị Cúc ...trẻ nhất năm mới thành lập Hội có CH Dương Qua, Phạm Trực, Bùi Đức Thuận, và còn nhiều nữa… .Sau này có chi hội tại Thành phố Rochester ( cách hơn 1 giờ thời gian đến thủ Phủ .MN.) CH Hữu Trần văn Thiêng là phân hội trưởng tại đấy, có CH Võ T Cẩm Vân, Nguyễn Long, Trần Hồng .. Người Việt định cư tại Tiểu Bang Minnesota khoảng trên dưới 30 ngàn ..Xứ lạnh gần như nhất nhì bắc Mỹ. Hội ái hữu Cảnh Sát Quốc Gia tại đây có khoảng 40 hộ gia đình thành viên.
 Những ngày tháng năm vui buồn qua mau. Nhớ những ngày tại các trung Tâm Huấn luyện: “ Trên đầu súng ta đi tổ quốc đã vươn mình”, nào là “ một cánh tay đưa lên , hàng ngàn cánh tay ….Ôi, thật trẻ khỏe, năng động. Hồi tưởng lại một thời còn “cầm cương lên ngựa”, nói theo cải lương Nam Bộ “Võ Đông Sơ, Bạch Thu Hà.”…nay nhắc lại càng thêm chạnh lòng, và tiếc thương các chiến hữu của Hội đã sớm giã từ anh em như: CH Hoàng Trung Sơn, CH Trần Nhì, nhất là Chiến hữu Nguyễn Văn Thuyên phân hội trưởng tại Thành Phố Rochester đã thất lộc trong tháng 7 vừa qua. Một số Chiến hữu lớn tuổi, hoặc bịnh hoạn nên không tiếp tục sinh hoạt với hội được thường xuyên như trước kia nữa…
 Những bước đầu thành lập hội có nhiều khó khăn, nhưng chúng tôi đã vượt qua cũng nhờ vào lòng quyết tâm, chung sức của nhóm Chiến hữu trẻ đầy nhiệt tâm ..Và không quên những ân tình của các phu nhân của nhiều Chiến Hữu. Quí bà vừa hổ trợ vừa khuyến khích.. Chúng tôi thường hay đùa: “Nếu không có quí Bà thì chắc chắn quí Ông không lên…”
 Về Tài chánh của Hội…mỗi hội Viên đóng góp $5/ tháng, vị chi $60/1 năm, nay thì $6.66 / tháng = $ 80/1 năm. Chúng tôi tổ chức 2 lần gói ghém cũng vừa đủ khẩu phần ăn của 1 ch/hữu + Phu nhân $40 x 2 kỳ = $80, tiền giấy bút chi cho văn phòng dựa vào 2 lần tổ chức, được khách mời hổ trợ. Ngoài ra hội còn thường tổ chức thăm viếng ch/ hữu và thân nhân mỗi khi đau ốm, vãng sanh. Đôi khi cũng đóng góp trợ giúp cho các chiến hữu như CH Phan văn Bàn ra tù và tạm cư tại Hoa Kỳ, trợ giúp cho CH Trần Văn Thiêng hiện còn tù và đang bịnh nặng tại Việt Nam. Cũng như cùng các hội CSQG khác, trợ giúp chữa bệnh cho Bà Bùi Văn Nhu mới định cư tại Hoa kỳ.
Để tạo thêm tình tương thân tương ái, “Huynh đệ chi binh”, chúng tôi đã lập ra Ban Văn Nghệ “cây nhà lá vườn”, thường gặp nhau và đôi khi hội ý giải quyết một vài việc cần thiết đến Hội …Nhất là trong dịp kỷ niệm ngày truyền Thống của Cảnh Sát và ngày Xuân xa quê hương, để có dịp tâm tình, hàn huyên.
Tâm nguyện cầu mong cho tập thể các Hội Cảnh Sát Quốc Gia Việt Cộng Hòa trên các Châu, ..tại Hoa Kỳ, nói chung và Hội CSQG tại Minnesota nói riêng đồng lòng, không phân biệt chức vị ..và không “phe nhóm” .. để hội bảo vệ được sự đoàn kết như từ 11 năm qua.

 Võ Long
Tường Thuật

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn