HOẠT ĐỘNG HỘI CSQG TB-WA NĂM 2017

25/02/20199:59 CH(Xem: 2516)
HOẠT ĐỘNG HỘI CSQG TB-WA NĂM 2017
HỘI TƯƠNG TRỢ CẢNH SÁT QUỐC GIA WASHINGTON
5166 SO. CRESTON St SEATTLE WA 98178
Tel: 206-802.5905 & Email: loannguyen47VN@yahoo.com
-- o0o --
BAN CỐ VẤN:
CH. PHAN RANG
Ô. PETER TRUONG Sheriff of King County - WA
Ô. THẠCH LINH Seattle Police Department - WA
BAN GIÁM SÁT:
CH. NGUYỄN THỊ MINH
CH. NGUYỄN CHƯƠNG
CH. ĐẶNG THỊ MAI
BAN CHẤP HÀNH:
            - Hội Trưởng        CH. NGUYỄN KIM LOAN
            - Hội Phó                       CH. LÊ VĂN ĐẦY
            - Thư Ký                 CH. NGUYỄN HỮU KÝ
            - Thủ Quỹ              CH. TRẦN THỊ ÁI LIÊN
            - Ủy Viên TT/BC         CH. PHAN UY NGHY
            - Ủy Viên Xã Hội    CH. NGUYỄN VĂN HAY

HOẠT ĐỘNG
           Suốt một thời gian khá dài, Hội CSQG của Tiểu Bang Washington cũng như những Hội khác trong gia đình CSQG hải ngoại, đã hoạt động liên tục và gắn bó với nhiều công việc ngoài cộng đồng tại địa phương và đương nhiên việc gắn bó, tương trợ anh chị em trong gia đình CSQG là điều không thể thiếu.
    Nhiệm kỳ mới nhất do Cố CH Trần Đờn làm Hội Trưởng, nhưng... đến 02 tháng 7 năm 2017, CH Trần Đờn bất ngờ từ bỏ anh em không một lời giã biệt....
    Kính mời quý vị xem mẫu chuyện do CH Hội Trưởng Nguyễn Kim Loan viết để nói về CH Trần Đờn, Cố Hội Trưởng Hội Washington.

    Trở lại chuyện ngày xưa....
    Hội Tương Trợ Lực Lượng Cảnh Sát Quốc Gia tiểu bang Washington tổ chức đại hội mừng ngày Cảnh Lực mồng Một tháng Sáu, nhưng hầu như chẳng bao giờ tổ chức được đúng ngày,  hoặc trước hoặc sau ngày 01/6, lý do đơn giản là đại hội phải nhằm ngày thứ bảy hoặc chủ nhật, còn những ngày khác trong tuần thì không có hội viên tham dự hoăc rất ít, chỉ có các chiến hửu Cảnh Sát đã nghỉ hưu hoặc các chiến hữu bệnh hoạn không đi làm. Đại hội lần nầy, là một kỳ đại hội may mắn đặc biệt, tổ chức đúng ngày 01 tháng 6 năm 2009.
    Hàng năm vào dịp 01/06 Hội điều tổ chức đại hội để mừng ngày Cảnh Lực, nhưng đặc biệt năm nay để bầu lại Ban Chấp Hành, bởi ban chấp hành chúng tôi gồm: Nguyễn Kim Loan Hội Trưởng; chiến hửu Nguyễn Hữu Ký Hội Phó đã làm ba nhiệm kỳ. Sở dĩ đến ba nhiệm kỳ, không phải chúng tôi tham quyền cố vị đâu, mà mỗi lần đại hội bầu ban chấp hành thì toàn thể hội trường cứ thống nhất lưu nhiệm, lần này chúng tôi cương quyết bầu ban chấp hành mới.
    Ban điều hành bầu cử kêu gọi hội viên ra ứng cử, cả hội trường không ai lên tiếng (chuyện này thì cũng đã biết nhiều lần rồi) không có người ứng cử thì đề cử, phần đề cử thì ồn ào hơn, một người đề cử một người thì người kia (như tố ngược lại) đề cữ lại và người được giới thiệu (đề cữ), người được đề cữ viện đủ lý do để từ chối: nào tôi đang đi làm, không rảnh, nào tôi vì hoàn cảnh gia đình...Nhưng, cuối cùng cũng bầu được Hội Trưởng mới: đó là chiến hửu Trần Đờn, nguyên thư ký trong ban chấp hành của chúng tôi, nhưng anh Trần Đờn chấp nhận chức vụ Hội Trưởng với điều kiện:
    - Chi Loan phải nằm trong BCH của tôi
    - Tôi vừa làm hội trưởng, bây giờ nằm trong BCH của anh, tôi làm cái gì đây.
    Anh đờn nói: Làm gì cũng được, miễn chị giúp đỡ tôi,
    Có chiến hữu phát biểu: Làm Ban Tham Vấn hay Cố vấn gì đó.
    Sau cùng tôi cũng phải chấp nhận, nếu không, Hội sẽ không có Hội trưởng mà tôi đã làm ba nhiệm kỳ rồi, chẳng đặng đừng tội lại trở thanh Thủ quỹ của Hội.
    Có chiến hữu nói đùa: Làm như nước Nga cũng được: Tổng thống rồi Thủ tướng, Thủ tướng rồi Tổng thống, không răng mô.
    Thế là yên chuyện Hội Trưởng Trần Đờn.
    Anh Trần Đờn, tính tình vui vẽ, hòa nhã, it khi giận ai, không quan tâm, tách bạch chuyện người khác, thích nhậu với bạn bè, khi có năm, ba chén rượu hay nói nhiều, bạn ông hay nói:
    Ông Đờn có vài chén rượu thi chấp hết, nghĩa là dành nói một mình, chẳng cho ai xía vào, tôi hay nói Anh lè phè.
    Một lần nhậu tại nhà tôi, lúc về để hết giấy tờ sổ sách của Hội tại nhà tôi, nếu nơi khác chắc mất hết hồ sơ. Một lần nữa, anh bỏ mất tập hồ sơ và địa chỉ của hội viên, tôi với anh phải xin lại trong một dịp đại hội khác
    Nhà tôi hay tổ chức buổi nhậu ngoài trời, BBQ vào mùa nắng, nhất là vào mùa July 04. Vào những dịp này thường mời bạn bè đông, còn năm ba anh em vào buổi tối thì làm trong nhà. Khoảng thời gian anh làm hội trưởng, một bận cũng nhậu tại nhà tôi, uống chừng đã thấm men, lại đem việc Hội ra bàn, tôi không nhớ là đang nói việc gì, tôi buột miêng nói:
    - Anh lè phè quá!
    Anh Đờn có lẻ do hơi men, nỗi nóng nói to:
    - Tôi lè phè chổ nào, tôi đã làm gì sai, tôi không làm Hội Trưởng nữa, kỳ đại hội đến tôi từ chức.
    Tôi nhỏ nhẹ xin lổi, nói hai ba lần anh vẫn chưa hết giận, tôi buồn quá, bật khóc vì tôi không có ý nói xấu anh, đối với tôi hiểu theo người miền Nam: Lè phè chỉ có nghĩa khi uống rượu hay nói nhiều, nói chuyện này sang chuyện khác, khi ra về thì bỏ quên đồ đạc.
    Có lẽ thấy tôi khóc, anh hối hận lại bắt tay và giải hòa.
    Sau này tôi hỏi Anh Nghy, lè phè nghĩa là gì, anh trả lời:
    Theo ngoài Trung: Lè phè có thể tạm hiểu: không tươm tất, cẩn mật trong ăn mặc, cũng như trong công việc làm.
    Có lẻ hiểu theo nghĩa đó mà anh Đờn buồn tôi
    Anh Trần Đờn, đã làm Hội Trưởng HTT-LL/CSQG hai nhiệm kỳ sáu năm, đúng ra bầu lại tân Hội Trưởng vào dịp Một tháng Sáu 2017, nhưng không bầu được, nên anh Trần Đờn vẫn là Hội Trưởng vào nhiệm kỳ 3.
    Thấp thoáng tháng ngày nhanh như bóng câu qua cửa sổ, lại đến ngày July 04, nhưng năm nay ngày độc lập của Hoa kỳ nhằm ngày thứ Ba, nghĩ rằng không biết sang năm có còn khỏe mạnh để tổ chức không, nên tôi quyết định tổ chức năm nay vào ngày Chủ Nhật Hai tháng Bảy năm 2017
    Không ai có thể ngờ rằng ngày này là ngày định mệnh của anh Trần Đờn.
    Một giờ ba mươi chiều, có tiếng phone reo, mở phone thấy tên Trần Đờn, tôi nghỉ thầm: chiều nhậu còn gọi gì nữa, tôi Alo nhưng tiếng trả lời không phải anh Đờn, mà tiếng của cô con gái:
    - Cô ơi ba con chết rồi
    - Há! Tôi trả lời trong giọng thất thanh.
    Cô xuống nhìn mặt Ba con, chốc nữa người ta chở đi - Cô xuống ngay.
    Tôi bấm phone gọi anh Nghy:
    -  Anh Nghy, anh Đờn chết rồi,
    - Tại sao?  
    Tiêng anh Nghy la lớn như thể không tin chuyện ấy được
    Chúng tôi đến nhà, chị Đờn và các con nước mắt ràn rụa, nói trong nghẹn ngào:
    - Anh mới đây các anh chị ơi, khoảng 10 giờ anh vẫn đau ngực bên trái, con gái tôi bảo gọi 911 chở đi bệnh viện, anh nói có gì mà đi cấp cứu, nằm nghỉ một lát, chiều đến nhà chị Loan nhậu
    Một giờ chiều tôi qua nhà hàng xóm có công chuyện, một giờ ba mươi về thì anh mất, chúng tôi nhìn anh tỉnh như đang ngủ, ai cũng ngậm ngùi, rơi nước mắt.
    Xe cứu thương chở anh đi, chúng tôi ở lại phân công lo đám tang:
    Anh Phan Rang : Lo phủ cờ
    Anh Nguyễn Hửu Ký : MC
    Tôi đoc tiểu sử
    Anh Phan Uy Nghy đọc điếu văn.
    Chiều 5 giờ tại nhà tôi, đã mời số bạn đến dự July 4th (sớm) khách mời đi không đủ do nỗi buồn mất Hội Trưởng, vào tiệc anh Nghy nói:
    - Chị Loan, cho tôi cái ly nữa.
    Chị nói đủ rồi,
    - Cứ cho tôi cái nữa đi.
    Rượu rót xong, anh Nghy rót thêm một ly và nói: Đây là “chén quan hà”, xin mời Đờn. Mọi người nâng ly mà trong ánh mắt, ứa một nỗi nghẹn ngào, thương tiếc
    Thứ 6, ngày 7 tháng 7- 2017: làm lễ truy điệu, công việc diễn ra như đã sắp xếp, riêng phần anh Nghy thay vì bài điếu văn anh lại viết một bài thơ có tựa đề “Khúc quan hà”, bài thơ có những câu:
Rót chén quan hà mời bạn đây
Đờn ơi hảy uống cạn ly này.
          ……...........
Mới đó mà ra người thiên cổ
Mai này bạn miên viễn trời tây.

            Bài thơ do anh Nguyễn Hửu Ký ngâm, anh Nghy đệm tao đàn, bài thơ nghe sao não nề ai oán, tôi nhìn quanh ai cũng lau nước mắt.
           Lễ an táng vào ngay thứ Bảy July 8/2017
Thôi thế là hết!
Thật vô thường.
Buồn!!!

Tây bắc hoa Kỳ, 07/08/2017
Nguyễn Kim Loan


Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn