HOẠT ĐỘNG HỘI MICHIGAN NĂM 2018

06/03/20194:36 CH(Xem: 2768)
HOẠT ĐỘNG HỘI MICHIGAN NĂM 2018
                             
                         HỘI ÁI-HỬU CSQG/VNCH MICHIGAN
                                        4441 Curwood Ave SE Kentwood, MI 49508      
                                        Phone: (616) 530-2503           
                                            Email: buu.huyen@yahoo.com              
                               (Nhiệm-kỳ 2016-2019)
                                  --oOo--      
                            CỐ  VẤN
                               NT LÊ - THUẬN   
                               NT NGUYỄN-VĂN-TRÌNH 
                          BAN CHẤP HÀNH
                                      - Hội-Trưởng                           CH. HUYÊN - BỬU
                                      - Hội - Phó:                      CH NGUYỄN-VĂN-QUAN
                                      - TTK & Thủ Quỹ :                           CH NGÔ - NHÌ
                                     - Đại diện TP Detroit              : CH LÊ- THẾ - VIÊN
                                     - Đại diện TP Holland :     CH NGUYỄN-VĂN-THANH
                                     - Đại diện TP Grand Rapids: CH PHẠM-ĐỨC-HOÀNG
                               __________________________
                           HOẠT ĐỘNG NĂM 2018:
            I/- HOẠT- ĐỘNG NỘI-BỘ :
           Tổ-chức Ngày họp mặt tất niên :
           Để tạo điều kiện cho các chiến-hữu và gia-đình có dịp gặp gỡ, hàn huyên tâm sự, năm nay Hội Ái-Hữu CSQG/VNCH/MI đã tổ-chức buỗi họp mặt Vào lúc 12 giờ trưa, Chúa nhựt ngày 4-2-2018, tại nhà chiến hữu Ngô- Nhì, 4441 Ave, SE, Kentwood, MI 49508.
           Tuy nhiên thời tiết ngày hôm nay tai TP Grand Rapids quá khắc nghiệt, nhiệt độ xuống âm 20 độ F, tuyết phủ đầy trời, những anh em  ở TP Detroit (3 giờ lái xe), TP Holland (một giờ lái xe) không về tham dự được, thậm chí một vài anh em cư ngụ tại vùng phụ cận TP Grand Rapids cũng không đến  Cuối cùng chỉ có 9 anh em và gia-đình có mặt.
          Năm nay, kỷ niệm 50 năm biến cố Tết Mậu Thân (1968- 2018), hai CH Đăng và Thới người gốc Quảng-Trị.  CH Thới lúc bấy giờ đang phục vụ tại Ty CSQG Tỉnh Quảng-Trị. Chính Anh đã  bị VC bắt, nhưng nhờ lanh trí và mạo hiểm anh đã trốn thoát được an toàn.
          Nhân dịp này, chúng tôi cũng cho phát hành Đặc San Phụng-Hoàng để các CH đọc giải trí những ngày Đầu Xuân.
          Buỗi tiệc chấm dứt vào lúc 15 giờ cùng ngày.
          II/- HOẠT-ĐỘNG CỘNG-ĐỒNG
          Hội Ái-Hữu CSQG/VNCH/MI tham dự hầu hết các hoạt-động của các CĐ/NVQG, các Hội-Đoàn bạn tại địa phương..
              1/- Tham dự lễ Tết Nguyên Đán.
                Để bảo tồn và phát huy truyền thống văn-hóa cổ-truyền của dân-tộc VN, hàng năm CĐ/NVQG/ TP Grand Rapids đều đứng ra tổ,chức Lễ Tết Nguyên Đán cho đồng hương và các cháu thiếu nhi đến vui chơi và giải trí để quên đi nỗi buồn xa xứ và người thân còn lại nơi quê nhà.
                Năm nay lễ Tết được tổ-chức thứ 7, ngày 17-2-2018, nhằm ngày mùng 2 tháng 1 năm 2018n (âm lịch). Rất đông đồng hương và các cháu đến tham dự.
             2/- Chào cờ đầu năm.
               Năm nay, CĐ/NVQG/TP Grand Rapids phối hợp với Hội Cựu Chiến-Binh TB Michigan đứng ra tổ-chức chào Quốc-Kỳ đầu năm tai kỳ đài chợ Saigon, số 141 , 28th, SE , Grand Rapids, MI 49548. Đến tham dự có đồng-hương và các Hội-đoàn tại đia-phương.
               Lễ chào Quốc-kỳ đầu năm là nhằm kiên định lập trường của NV/QG:
                   - Lấy Quốc-kỳ cờ vàng 3 sọc đỏ và Quốc-ca VNCH làm biểu tượng.
                   - Tuyệt đối không khoan nhượng với bạo quyền CSVN.
                   - Không hòa hợp và hòa giải với bọn CSVN bán nước.
                   - Tưởng nhớ và tri ân các bậc tiền nhân đã có công dựng nước và giữ nước.
                   - Tưởng nhớ Quân, Dân, Cán, Chính...VNCH đã hy-sinh vì 2 chữ tự-do.
                   - Tưởng nhớ và tri ân trên 58,000 quân nhân Hoa-kỳ và Đồng-Minh gồm Úc-Đai-Lợi, Tân-Tây-Lan, Đai-Hàn, Phi-Luât-Tân, Thái-Lan...đã chiến đấu và hy-sinh trên chiến trường Miền Nam, giúp người dân Miền Nam bảo vệ tự-do và độc-lập.
            3/- Tham dự ngày Quốc-Hận 30-4 hay còn gọi là “THÁNG TƯ ĐEN”
              Hàng năm ngày Quốc- Hận 30-4 còn gọi là “ Tháng 4 đen” đều được CĐ/NVQG TP Grand Rapids và CĐ/NVQG TP Holland đứng ra tổ-chức.
             CĐ/NVQG TP Holland, tổ-chức thứ 7,, ngày 28-4-2018 (DL), tại kỳ đài City Hall, TP Holland . CĐ/NVQG TP Grand Rapids và Hội Cựu Chiến-Binh MI tổ-chức ngày Chúa Nhật, 29-4-2018..(DL) tại kỳ đài chợ Saigon, 141 , 28th, SE, TP Grand Rapids, MI 49548. Rất đông đồng hương vá các Hội-đoàn tại địa-phương đến tham dự.
             Ngày 30-4-1975, là một bước ngoặc lịch-sử và là ngày đen tối nhứt của dân-tộc VN nói chung và nhân dân Miền Nam nói riêng.
             Tham dự ngày 30-4, để chúng ta ôn lại và nhắc nhở chúng ta ngày mà cách đây 43 năm, CSBV với bản chất hiếu chiến đã xua quân cưỡng chiếm Miền Nam, vi-phạm trắng trợn Hiệp-định Ba-Lê về Tái lập Hòa-Bình cho Việt-Nam mà chúng đã ký kết với các phe lâm chiến gồm: Hoa-Kỳ, VNCH và CSBV, với sự chứng kiến của các cường quốc: Anh, Pháp, Liên-Xô, Trung-Quốc…
             Kể từ ngày này,, chính-quyền VN, dưới sự thống trị của đảng CSVN, đã gieo biết bao tang thương, khổ đau... cho người dân Miền Nam, bằng các chính-sách :
             a/- Cải tạo Công, thương nghiệp : quốc hữu hóa toàn bộ hãng xưởng, vật tư sản-xuất, Công nghiệp, thương nghiệp, ngân-hàng…nhà cửa bị tịch thu, chủ nhân bắt đi ở tù, vợ con cưỡng bức đi vùng Kinh-tế mới.                                                                         
              - Bắt hàng triệu cư dân Thành-phố Saigon và những TP lớn đi vùng kinh-tế mới, nơi rừng thiêng nước độc, không có điện, nước, không có phương tiện sản-xuất, không có cơ-sở y-tế, không có trường-học cho các cháu đi học… đời sống thật là cơ cực.  Một số vì không sống nỗi, đã tìm về Thành-phố, nương tựa nơi người thân, sống lây lất, tạm bợ cho qua ngày, đoạn tháng.
              - Hàng trăm ngàn quân, dân, cán, chính, đảng phái chính-trị.. Miền Nam phải “tập trung cải tạo’, thực chất là những trại tù khổ sai, nơi thâm sơn, chướng khí,,thời tiết khắc nghiệt lao-động khổ sai, ăn uống thiếu thốn,, áo quần mong manh , không thuốc chữa trị khi bị đau ốm  Phần lớn những người lớn tuổi,vì không còn sức đề kháng, đã bỏ xác nơi các trai giam, khắp nước, từ Nam ra tới Bắc.
            b/- Đổi tiền ( 3 đợt)
            -Thật, không có phương pháp nào làm cho người dân mau nghèo bằng cách đổi tiền
            - Đợt I : Sau khi chiếm Miền Nam được vài tháng, chính quyền CSVN cho tiến hành đổi tiền. Trước tiên, ra lịnh thiết quân luật, người dân ở đâu ở đó,, không được ra khỏi nhà, nhằm ngăn cấm người dân không được trao đổi, giúp đỡ lẫn nhau ( như người không có tiền, giúp người có tiền)…
               -Mỗi hộ gia-đình chỉ đổi được $200.00 ( tiền mới), tương đương $1.000.000.00 tiền VNCH. Những người khách vãng lai chỉ được đổi $30.00 tiền mới, tương đương $15.000.00/VNCH.
             c/- Cải tạo Nông-Nghiệp :
               Ruộng đất, các phương tiện sản-xuất như máy cày, máy kéo, trâu bò.. Đều bị đưa vào các HTX Nông-Nghiệp, đội máy kéo…..    
        Bị Mỹ và Phương Tây cấm vận, máy móc bị hư hỏng không có phụ tùng thay thế, các đội          máy kéo đành phải ngưng hoạt-động, chờ bán sắt vụn., các nhà máy… cũng lâm vào tình trang tương tự..., không mua được vật liệu sản-xuất tại các nước tư-bản như Hoa-kỳ, Nhât-Bản, Đài-Loan...vì bị cấm vận, như hạt nhựa, sợi vải… nên đành phải đóng cửa.     .
              Ở Nông-thôn, các hợp tác-xã Nông-Nghiệp làm ăn không có hiệu quả, phải giải thể, ruộng đất của HTX cho nông dân mướn lại để canh tác, cuối vụ trả tô cho HTX với tỷ lệ đã được thỏa thuận trước.
              HTX Ô-tô, xí- nghiệp xe khách cũng vậy, làm ăn lỗ lã, không có phụ tùng thay thế, không có nhiện liêu ...  đành phải bán hóa giá. Những chủ garage, những thợ máy có tay nghề, mua xe cũ về, sửa sang, chế biến lại thay vì chạy bằng,xăng hay dầu, nay chạy bằng than, trở về thời kỳ cách đây hơn 200 năm, ngày mà máy chạy bằng hơi nước.được phát minh.                                                                    
              Dưới sự cai trị của chính quyền Cộng-sản VN,”những đỉnh cao trí tuệ” chẳng bao lâu sau ngày chiếm Miền Nam sản-xuất ngưng trệ, lạm phát phi mã, nền kinh-tế đứng trên bờ vực bị phá sản, người dân lâm vào cảnh bần cùng : : cơm không đủ ăn, áo quần không có mặc phải ăn bo bo, củ sắn… thay cơm. TP Saigon không còn là Hòn Ngọc Viễn-Đông, bộ mặt xã-hội trở nên tiêu điều, nhếch nhác…
             Trước năm 1975, Đồng Bằng Sông Cửu Long là vựa lúa đủ nuôi sống 20 triệu  dân Miền Nam, mà còn dư xuất khẩu sang các nước lân bang.
             Không thể tiếp tục sống với chế-độ Cộng-sản,: cuộc sống người dân càng ngày càng khổ cực, con cái không có tương lai "hồng hơn chuyên”, dù có học hành đổ đạt vẫn không có công việc làm, nhất là con cái của “ngụy quân, ngụy quyền”, nên thập niên 1980, 1990, phong-trào vượt biên, vượt biển nở rộ. Với hy vọng có cuộc sống khá hơn, con cái có tương lai ở các nước phương tây.  Những gia-đình khá giả ,tự đi mua ghe, tàu… tìm tài công, các phương tiện đi biển như hải bàn, la bàn... Rồi một ngày nào đó, thấy thuận tiện, mọi việc đã sẳn sàng, đêm hôm âm thầm ra đi...bỏ lại mồ mả ông bà, cha mẹ, bỏ lại người thân, bỏ lại quê hương, xứ sở...mặc dầu chưa định hình tương lai phía trước như thế nào… đành phó mặc cho định mệnh. Những gia-đình khó khăn hơn thì lo cho con cái đi trước : một đứa, hai đứa… tùy theo khả năng. Có tổ chức đứng ra móc nối, ghe cộ, bến bãi có người lo…, khách chỉ đóng vàng, một cây, hai cây...tùy theo điều kiện                                                                                                                                                                                                                                                                                                                    Theo cơ quan LHQ về người tỵ nạn, thì 4 người đến được bến bờ tư-do ,  có một người bỏ xác trên rừng sau bien ca.
           4/- Tham dự bữa cơm gây quỹ TPB/ VNCH tại quê nhà.
              Hàng năm có hai Hội đoàn đứng ra tổ-chức bữa cơm gây quỹ cho TPB/VNCH
             - Ngày 16-6-2018,i Hội Cựu Quân Cán Chính TP Detroit, Hội Cựu SVSQ/TB Thủ-Đức ,được bảo trợ bở  CĐ/NVQG Michigan, tổ-chức kỷ niệm ngày QL 19/6 và gây quỹ cho TBP tại TP Detroit.
             - Ngày 29-9-2018, Hội Cựu Chiến-Binh VNCH/MI, tổ-chức bữa cơm gây quỹ cho TPB tại chợ Saigon, số 141, 28th st,, Grand Rapids, MI 49548.
            Cả hai bữa  cơm gây quỹ đã được đồng hương và các Hội đoàn hưởng ứng nhiệt liệt, kết quả tài chánh thật là khả quan.
            Các anh em TPB/VNCH tại quê nhà, một thời là đồng đội , là chiến-hữu của chúng ta. Trong cuộc chiến bảo vệ Miền Nam, máu các Anh đã đỗ, một phần thân thể các Anh đã bỏ lại nơi chiến địa.Sau ngày 30-4-1975, chính quyền CS đã phân biệt đối xử, xem các Anh như công-dân hạng hai trên chính quê hương mình, các Anh sống bên lề xã-hội.
           Tham dự bữa cơm gây quỹ cho TPB là hành động đáp trả ân tình đo. Tuy số tiền gởi về các Anh không là bao, nhưng cũng xoa dịu một phần nỗi đau mà các Anh phải gánh chịu 43 năm qua và quảng đời còn lại.
                                                          Grand Rapids, Michigan ngày 20-10-2018


Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn