HOẠT ĐỘNG HỘI NAM CALI NĂM 2014

15/08/201612:00 SA(Xem: 5117)
HOẠT ĐỘNG HỘI NAM CALI NĂM 2014
HỘI ÁI HỮU CSQG/VNCH NAM CALIFORNIA
9565 Mc FADDEN Ave WESTMINSTER CA 92683
Tel : (714)839.9189 - (714) 618.1830
- o0o -

HỘI ĐỒNG CỐ VẤN:
VÕ VĂN XÉT
TRẦN MINH CÔNG
TRẦN QUANG NAM
LỢI NGUYÊN TẤN

BAN GIÁM SÁT:
 - LÝ MŨI LIỀM
 - NGUYỄN VĂN LỢI
 - HUỲNH VĨNH HƯNG
 - LÊ SỸ TÀI
 - NGUYỄN DOÃN HƯNG

BAN CHẤP HÀNH:
 - Hội Trưởng : PHAN TẤN NGƯU
 - Hội Phó /N.vụ : SƠN ROTHA
 - Hội Phó /Ng. Vụ : NGUYỄN HOÀNG NAM
 - Tổng Thư Ký : VÕ THIỆU
 - Thủ Quỹ : PHẠM VĂN CƯ
 - U.V Kế Hoạch : TÔN THẤT KHÔI
 - U.V Báo Chí : NHỮ ĐÌNH TOÁN
 - U.V Xã Hội : LÊ MINH TẤN
 - U.V Văn Nghệ : TRẦN QUANG KỲ

HOẠT ĐỘNG:
 Nam California đã được mệnh danh là thủ phủ của người Việt tỵ nạn trên thế giới. Không chỉ riêng gì các hội đoàn và cộng đồng đấu tranh, mà mọi thành phần người Việt cư ngụ tại đây đều cảm thấy có trách nhiệm hỗ trợ cho nhau trong mọi công tác tùy theo nhu cầu đòi hỏi.
 Chúng tôi muốn nói lên sự hợp nhất với tinh thần trách nhiệm chung là bảo vệ cộng đồng không bị chi phối cũng như bị phá rối bởi những tên tay sai mà bọn cộng sản Việt Nam đang cố gắng đào tạo và xử dụng.
 Trình bày hoạt động của Hội Nam Cali, chúng tôi chỉ có thể ghi theo thứ tự thời gian mà không thể phân chia theo tính chất của từng sự việc đã hoặc đang xảy ra..

I - KỶ NIỆM 40 NĂM NGÀY HOÀNG SA:
 1) Biểu tình rầm rộ trước Tổng Lãnh Sự Trung Cộng ở Los Angeles 
Hình ảnh cuộc biểu tình trưa thứ Sáu bên ngoài Tòa Lãnh Sự Trung Cộng ở Los Angeles. Bà Mộng Tâm, cựu Hội Trưởng Hội Nữ Sinh Trưng Vương nói, “Bốn mươi năm nay, từ hồi anh Ngụy Văn Thà mất, nay chúng tôi ở tuổi 70 nên chúng tôi biết hết rồi thành ra bây giờ các anh bên Liên Hội Cựu Chiến Sĩ làm cái việc này là chúng tôi xung phong đi liền thôi.”
 ‘Hôm nay tôi phải xin nghỉ việc một bữa để đi biểu tình. Tôi nghĩ có người hy sinh bỏ tiền ra thuê xe cho mình đi, người ta có tinh thần yêu nước như vậy mà mình ở nhà thì phụ lòng người ta quá đi.’
 Để kỷ niệm 40 năm ngày các chiến sĩ Hải Quân QL/VNCH anh dũng chiến đấu chống quân Trung Cộng xâm chiếm đảo Hoàng Sa của VNCH và để nói lên tinh thần yêu nước của Quân, Dân, Cán, Chính VNCH tại hải ngoại; Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản Và Tay Sai phối hợp với Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam Cali, Liên Hội Cựu Chiến Sĩ và Trung Tâm Tây Nam Hoa Kỳ đã tổ chức cuộc biểu tình trước Tòa Tổng Lãnh Sự Trung Cộng ở số 443 Shatto Pl, Los Angeles vào sáng thứ Sáu ngày 17-1-2014.
 Ngay từ 8 giờ sáng, hàng trăm đồng hương đã tập trung trước Trụ Sở Cộng Đồng (góc Hazard - Magnolia) ở Westminster để chuẩn bị lên Los Angeles biểu tình.
 Chúng tôi được chiến hữu Phan Tấn Ngưu cho biết, kỳ biểu tình này ban tổ chức rất mừng vì được Luật sư Nguyễn Hoàng Dũng bảo trợ cho bốn xe lớn, ông Huỳnh Thọ, chủ chợ Á Đông và ông chủ tiệm Phở Hiền Vương, mỗi người bảo trợ cho một xe. Ngoài ra, có một vị ẩn danh cho biết, nếu đồng hương đi đông, cần thêm 5, 10 chiếc nữa ông sẽ bao hết.
 Trước khi lên đường đi Los Angeles, chúng tôi phỏng vấn một số đồng hương có mặt và ghi nhận những ý kiến của họ như sau:
 Bà Mộng Tâm, cựu Hội Trưởng Hội Nữ Sinh Trưng Vương: “Bốn mươi năm nay, từ hồi anh Ngụy Văn Thà mất, nay chúng tôi ở tuổi 70 nên chúng tôi biết hết rồi thành ra bây giờ các anh bên Liên Hội Cựu Chiến Sĩ làm cái việc này là chúng tôi xung phong đi liền thôi.”
 Niên Trưởng Nguyễn Văn Ức ( Cố Vấn Liên Hội Cựu Chiến Sĩ): “Hôm nay tôi đến đây cùng với tất cả quý đồng hương chúng ta đi biểu tình để nói lên tiếng nói của người Việt tỵ nạn cộng sản, dù chúng ta tỵ nạn cộng sản nhưng Trường Sa, Hoàng Sa, một phần của quê hương chúng ta, nó vẫn phải là của dân tộc, của đất nước Việt Nam chúng ta, và chúng ta muốn nói cho Tàu cộng biết rằng ngày nào người Việt còn tồn tại, ngày đó người Việt còn luôn luôn chống sự bành trướng và xâm lăng của Tàu cộng, và cũng cho nhà cầm quyền CSVN biết rằng họ đừng nên làm tay sai cho Tàu cộng, hãy trở về với hàng ngũ Quốc Gia.”
 Ông Phan Kỳ Nhơn (Trưởng Ban Tổ Chức Biểu Tình): “Chúng tôi rất hoan nghênh tinh thần của đồng hương tham dự biểu tình ngày hôm nay, vì đây là thời điểm lịch sử; Cuộc biểu tình hôm nay mang nhiều ý nghĩa. Thứ nhất là để xác định với quốc tế rõ Hoàng Sa – Trường Sa là phần đất thiêng liêng của tổ quốc Việt Nam. Thứ hai, là người Việt, chúng ta có bổn phận phải lên tiếng. Hôm nay ở trong nước, dù bị muôn vàn khó khăn, đồng bào mình cũng biểu tình chống Tàu cộng, thì tại hải ngoại, mình được tự do, không bị cản trở, tại sao mình không bày tỏ thái độ yêu nước cho bọn Tàu Cộng nó thấy. Tôi rất cám ơn các vị mạnh thường quân đã hỗ trợ phương tiện cho đồng hương tham dự biểu tình.”
 Ông Nguyễn Văn Cừ (Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Cộng Đồng VN Los Angeles): “Bọn Tàu Cộng đã chiếm Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam và đang mưu toan chiếm trọn Việt Nam. Chúng ta phải bày tỏ thái độ cho chúng biết, chúng ta không khoanh tay ngồi nhìn chúng xâm chiếm đất nước ta, và đó là lý do chúng tôi từ trên Los Angeles xuống đây cùng các bạn đi biểu tình chống Tàu cộng xâm lược.”
 Ông Phan Tấn Ngưu (Tổng Hội Trưởng CSQG/VNCH): “Nghĩ đến trận chiến Hoàng Sa, chúng tôi rất ngưỡng mộ và kính trọng tinh thần chiến đấu anh dũng của các chiến sĩ Hải Quân VNCH chúng ta. Còn vấn đề hôm nay trong nước cũng có một số cuộc biểu tình, tôi đang phân vân và nghĩ rằng chúng ta phải cẩn thận trong vấn đề này.”
 Cựu Thiếu tá Phạm Văn Hồng (người có mặt trong trận chiến Hoàng Sa): “Bốn mươi năm qua, ngày hôm nay lại khơi lại những kỷ niệm mà không làm sao chúng tôi quên được. Nói về cảm tưởng của tôi thì sự đau lòng ngày hôm đó với sự uất ức của tôi trong ngày hôm nay nó luôn song hành với nhau. Hôm trận đánh xẩy ra, đứng trên đảo nhìn xuống, tôi thấy rõ trận đánh đó đôi bên ở trong thế cài răng lược. Ngày hôm nay tôi hiện diện nơi đây lại thấy khí thế của những con dân Việt Nam của chúng ta thì chúng tôi gợi lại cái ý niệm này, và tôi muốn nhắn nhủ với các thế hệ trẻ của chúng ta ‘Những gì của Việt Nam phải thuộc về Việt Nam.’”
 Bà Phạm Thế Thủy (Cựu Chủ tịch Phòng Thương Mại Westminster): “Hôm nay kỷ niệm 40 năm Hoàng Sa, 74 chiến sĩ Hải Quân VNCH đã hy sinh, đến nay Hoàng Sa vẫn chưa thuộc về chúng ta, còn đang bị Trung Cộng chiếm giữ nên Thế Thủy nghĩ mình có bổn phận có mặt để tham gia cuộc biểu tình hầu bày tỏ thái độ với bọn Tàu cộng.”
Chị Hoàng Mai: “Hôm nay tôi phải xin nghỉ việc một bữa để đi biểu tình. Tôi nghĩ có người hy sinh bỏ tiền ra thuê xe cho mình đi, người ta có tinh thần yêu nước như vậy mà mình ở nhà thì phụ lòng người ta quá đi, thành ra tôi xin nghỉ làm đi biểu tình là vậy. Tôi thật là cám ơn các vị có lòng bao xe cho chúng tôi đi.”
 Đúng 9 giờ 15 phút, Ban tổ chức làm nghi thức chào cờ , chúng tôi thấy có sự hiện diện của Hòa Thượng Thích Nguyên Trí, Thị Trưởng Tạ Đức Trí và nghị viên Contreras cũng đến để khích lệ tinh thần đồng hương. Ban tổ chức căn dặn mọi người giữ thái độ ôn hòa trong cuộc biểu tình, không có những hành động gì khiến cảnh sát phải can thiệp, nhất là giữ trật tự và tôn trọng luật lệ giao thông. Sau đó, đồng hương lần lượt lên 5 xe bus lớn, một số đi xe riêng trực chỉ Los Angeles.
 Đoàn xe đến trước Tòa Tổng Lãnh Sự lúc 10 giờ 45, mọi người xuống xe và tập trung phía đối diện Tòa Tổng Lãnh Sự với rừng cờ và biểu ngữ . Tuy trong ngày làm việc nhưng thấy các cửa Tòa Tổng Lãnh Sự đều đóng kín, không thấy ai ra vào, chỉ duy nhất một người bảo vệ đứng gác và ba người Pháp Luân Công ngồi tọa kháng từ bao giờ với ba biểu ngữ bằng tiếng Hoa và tiếng Anh. Lát sau có thêm sáu Cảnh sát Los Angeles đến giữ an ninh.
 Đoàn biểu tình giơ cao và hô vang các khẩu hiệu: China Dream Absorb Asia Bully Europe Cruh USA/ Defend VN Sovereignty/ Boycott made in China/ China has no part in Southeast Asia Sea/ Đả đảo Tàu cộng xâm lược/ Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam/ Hoan hô tinh thần yêu nước của các chiến sĩ Hải Quân VNCH...
 Vào lúc 12 giờ 15, ban tổ chức yêu cầu mọi người tuần hành dọc theo đường Shatto trước mặt Tòa Tổng Lãnh Sự Trung cộng. Mọi người tay cầm cờ, biểu ngữ hô vang các khẩu hiệu đả đảo Tàu Cộng.
 Trước khi lên xe ra về, ông Phan Kỳ Nhơn, thay mặt ban tổ chức cám ơn các đoàn thể và đồng hương đã hưởng ứng lời kêu gọi tham gia biểu tình trong tinh thần tôn trọng luật pháp. Ngoài cuộc biểu tình này, Hội Ái Hữu Hải Quân Cửu Long sẽ tổ chức “Ngày Hoàng Sa” tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt - Mỹ vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật 19-1-2014, và Hội Đồng Hương Quảng Nam - Đà Nẵng sẽ tổ chức Hội Luận 40 Năm Hoàng Sa trên đài VHN/TV lúc 1 giờ chiều thứ Bảy ngày 18-1-2014. Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia, Hội Ái Hữu Hải Quân Cửu Long và Hội Quảng Nam – Đà Nẵng kính mời đồng hương tham dự các sinh hoạt trên).
 2) Tưởng Niệm tại Tượng Đài: Hàng năm, Hội Ái Hữu Hải Quân & Cửu Long Nam Cali đếu có tổ chức Lể Tưởng Niệm Ngày Hoàng Sa hàng năm, để tưởng nhớ đến 74 Chiến Sĩ đã hy sinh trong trận hải chiến với Trung cộng ngày 19 tháng 1 năm 1974. Năm nay được tổ chức vào trưa ngày 19 tháng 1 năm 2014, với sự tham dự của hầu hết các Quân Binh Chủng trong vùng Nam Cali và rất đông đồng hương đã hiện diện.
 Ngoài ra, cũng có mặt rất đông quý vị dân cử các cấp, từ Thành phố, Tiểu Bang và Liên Bang. Năm nay được sự chủ tọa của Phó Đề Đốc Vũ Đình Đào.
 Nghi thức khai mạc theo đúng lễ nghi quân cách do các chiến sĩ Hải Quân thực hiện. Sau đó là lễ rước linh vị của 74 Chiến Sĩ đã hy sinh ngày 19/1/1974 và tiếp theo là lễ đặt vòng hoa v.v...
 Dù đã 40 năm, nhưng trong những nghi thức tưởng niệm đang thực hiện, đã làm cho mọi người không thể nào quên được sự hy sinh của con dân VNCH, đã một lòng vị quốc vong thân. Ý nghĩa đó Ban Tổ Chức muốn ghi lại cho con cháu đời sau để nêu gương cho hậu thế.

II - TIỆC TẤT NIÊN CSQG MỪNG XUÂN GIÁP NGỌ 2014:
 Theo truyền thống, mỗi năm Lực Lượng Cảnh Sát Quốc Gia VNCH tại Nam California có hai buổi họp mặt, một vào ngày Truyền Thống CSQG 1/6 và một vào dịp cuối năm. Buổi Tất Niên năm nay có gần 400 người tham dự, trong đó, ngoài đại gia đình CSQG còn có đại diện nhiều tổ chức, hội đoàn và thân hữu đến chung vui với Hội tại Paracel Seafood Restaurant vào trưa Chủ Nhật, ngày 26-1-2014.
 Mở đầu chương trình, ban hợp ca CSQG với Cảnh phục chỉnh tề cùng các phu nhân trong tà áo dài màu xanh lên trước sân khấu phụ trách nghi thức chào Quốc kỳ VNCH và Hoa Kỳ do chiến hữu Ngô Bá Phước điều khiển. Sau đó, chiến hữu Sơn Rotha giới thiệu quan khách tham dự.
 Buổi tiệc có sự hiện diện của đại diện các tổ chức, hội đoàn, đơn vị bạn như giáo sư Nguyễn Xuân Vinh, Chủ Tịch Hội Đồng Đại Diện Tập Thể Chiến Sĩ VNCH, LS. Nguyễn Xuân Nghĩa, Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam Cali, bà Nguyễn Thị Hạnh Nhơn, Hội Trưởng Hội HO Cứu Trợ TPB và Quả Phụ VNCH, các chiến hữu Phạm Châu Tài, Phan Kỳ Nhơn, Nguyễn Văn Ức, Phan Ngọc Lượng, Bùi Đẹp, Nguyễn Văn Hùng, Phan Thái Bình, Trần Ngọc Dương, Bùi Đức Uyên, Phạm Gia Đại, Tsu A Cầu, Trần Vệ, Trương Văn Song, Lợi Nguyên Tấn, Kiều Công Lang, Lê Hiền ..đại diện Hội Đồng Hương Bạc Liêu, Hội Tương Tế Sóc Trăng, Hội Liên Trường Quảng Nam, Đà Nẵng...
 Chiến hữu CSQG Nhữ Đình Toán giới thiệu các viên chức cao cấp trong Lực Lượng CSQG, chúng tôi ghi nhận sự hiện diện của các niên trưởng: Trần Minh Công, Võ Văn Xét, Trần Quan An, Trần Quang Nam, Lê Thanh Đàm, Đăng Thanh Phong, Hồ Văn Sơn, Nguyễn Hữu Phước, Nguyễn Hoàng Nam, Phan Ái Quốc..và phái đoàn các Hội CSQG Bắc Cali, San Diego, Pomona.
 Chiến hữu Phan Tấn Ngưu, Hội Trưởng và cũng là Tổng Hội Trưởng CSQG chào mừng và cám ơn quý quan khách, quý niên trưởng, thân hữu và anh chị em chiến hữu CSQG đã hưởng ứng lời mời đến tham dự và chung vui với Hội CSQG Nam Cali. Thay mặt Ban Điều Hành, chiến hữu Phan Tấn Ngưu chúc mọi người năm mới được khang an, thịnh vượng.
 Tiếp theo, niên trưởng Trần Quan An phát biểu, ông cho biết ông hãnh diện mặc bộ Cảnh phục để phản bác luận điệu của Việt cộng cho rằng VNCH không còn thì mặc Quân phục, Cảnh phục thời VNCH là tiếm đoạt. Niên trưởng Trần Quan An xác quyết, dù VNCH không còn nhưng QL/VNCH cũng như CSQG/VNCH vẫn còn trong lòng mọi người dân miền Nam VN.
 Niên trưởng Võ Văn Xét được mời lên tâm tình cùng anh chị em CSQG nhân dịp đón xuân mới. Qua suốt thời gian phục vụ trong cả hai nền Đệ Nhứt và Đệ Nhị Cộng Hòa, niên trưởng đã gắn bó hầu hết những công tác về an ninh và tình báo, từ tổ chức Cảnh Sát Công An, đến Phủ Đặc Ủy và sau cùng là Cảnh Sát Đặc Biệt sau này. Đó là lý do mà đề tài của niên trưởng đã nhắc khá nhiều đến những tên cộng sản nằm vùng trong các tổ chức của VNCH. Vì lý do an toàn công tác, chúng ta đã ngấm ngầm nuôi dưỡng những tên cán bộ này cũng như những tổ chức của chúng, cho đến lúc cần sẽ vô hiệu hóa toàn bộ. Đề tài này khá lý thú nhưng rất tiếc không đủ thời gian dành cho một cuộc họp mặt, nên Ban Tổ Chức xin được hẹn lại và sẽ trình bày đầy đủ hơn trong một dịp khác
 Phần quan trọng nhất trong buổi tất niên năm nay là phần chiến hữu Phan Tấn Ngưu giới thiệu Trung Sĩ I Cảnh Sát Đặc Biệt Phan Văn Bàn, sau 27 năm bị tù Việt cộng, sau đó bị Hoa Kỳ từ chối quyền tỵ nạn nhưng cuối cùng, nhờ sự can thiệp của LS. Nguyễn Quốc Lân, Đại tá Trần Minh Công, Thiếu Tá Phan Tấn Ngưu và Thiếu Tá Nguyễn Văn Cờ, ông Phan Văn Bàn đã được công nhận quyền tỵ nạn vào ngày 13-12-2013 (CH Nguyễn Thanh Phong đã có bài tường thuật chi tiết và được đăng trên Đặc san Phượng Hoàng Xuân Giáp Ngọ 2014, trang 208).
 Sau đó, chiến hữu Trần Quang Kỳ giới thiệu ban hợp ca CSQG trình bày nhạc phẩm “Cảnh Sát Quốc Gia Hành Khúc” và bản “Ly Rượu Mừng” để mở đầu phần văn nghệ. Mọi người cùng nâng ly chúc mừng nhau, và xổ số. Lô Độc Đắc trúng $200 đồng tiền mặt đã về tay chiến hữu Nguyễn Tấn Phú, (cựu sĩ quan phục vụ tại TTHL/CSQG Rạch Dừa, Ủy viên kế Hoạch Xây Dựng Nghĩa Trang Biên Hòa Hải Ngoại). Không một chút chần chừ suy nghĩ, chiến hữu Nguyễn Tấn Phú nhận $200 đô la và xin tặng lại ngay cho chiến hữu Phan văn Bàn. Mọi người vỗ tay vang dội khen ngợi nghĩa cử tốt đẹp của chiến hữu Nguyễn Tấn Phú.
 Cũng trong dịp này, Hội phát hành Đặc San Phượng Hoàng Xuân Giáp Ngọ 2014 với hình bìa là Cảnh Sát Dã Chiến VNCH. Đặc san dày gần 300 trang với đầy đủ sinh hoạt của các Hội CSQG khắp nơi.
III- DIỄN HÀNH TẾT GIÁP NGỌ: Đây là năm thứ hai, Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam Cali tổ chức Diễn Hành mừng Xuân để có dịp phô trương nét đẹp văn hóa cỗ truyền của cha ông từ ngàn xưa. Với hơn 70 đơn vị ghi danh đã tạo sự khó khăn cho Ban Tổ Chức không ít vì phải hoàn tất công việc diễn hành trong thời gian 3 tiếng đồng hồ (từ 9:AM đến 12:PM), mà anh em Liên Hội Cựu Chiến Sĩ lãnh trách nhiệm điều hợp. Chấm dứt sớm sẽ bị đồng hương “rầy”, mà trễ hơn sẽ bị tính thêm tiền cho thành phố vì thành phố phải lo việc đóng đường, lo điều hòa giao thông v.v..
 Để ghi lại dấu mộc 40 năm, Diễn Hành Tết năm nay có tiêu đề là “Vinh Danh Anh Hùng Hoàng Sa” trong cuộc chiến với Trung Cộng ngày 19-1-1974.
 Lễ khai mạc diễn hành vẫn do Liên Hội Cựu Chiến Sĩ Nam Cali phụ trách, với toán Quốc Quân Kỳ và hai hàng Quân với đầy đủ các Đơn vị hiện diện.
 Tiếp theo đoàn quân của Liên Hội là đơn vị vinh dự Hải Quân cùng với xe hoa là hình ảnh chiếc Hộ Tống Hạm Nhựt Tảo HQ-10 đã bị Trung Cộng bắn chìm năm 1974, do Hội Hải Quân Cửu Long Nam Cali thiết lập, đã được khoảng 12 ngàn đồng hương tham dự 2 bên lộ trình hoan nghênh nhiệt liệt.
 Điểm đặc biệt năm nay, hầu hết những xe hoa tham dự, đều có nhắc đến sự đòi hỏi phải có Tự Do và Dân Chủ cho toàn dân, cũng như yêu cầu trả tự do cho rất nhiều nhà tranh đấu đang bị bắt giữ.
 Ngoài những đề tài về sự hy sinh của người chiến sĩ VNCH 40 năm trước, không thể không nhắc tới nét đặc biệt của những đơn vị diễn hành đã trình bày về lịch sử chống ngoại xâm của dân tộc, như hai Bà Trưng, Bà Triệu, của Thánh Trần Hựng Đạo v.v... trải qua hơn 4 ngàn năm giữ nước trước bọn bá quyền phương Bắc.
 Buổi diễn hành đã kết thúc đúng 12:00 giờ trưa cùng ngày, mang lại niềm vui Xuân cho đồng hương cư ngụ trong vùng Nam Cali cũng như cho những ai có dịp về ăn Tết tại khu Little Sài-Gòn.
IV- TƯỞNG NIỆM QUỐC HẬN 30-4-2014:
 Theo như mọi năm, Ngày 30 tháng 4 được tổ chức thành một chuỗi sinh hoạt, trước, trong và sau ngày 30-4 đó. Xin ghi lại như sau:
 1) Lễ Thượng Kỳ và khánh thành “Bức Tường Đen”: Bức tường đen năm nay cũng được tiết lập ngay bãi cỏ trước khu thương xá Phước Lộc Thọ. Trong đó, có ghi những chi tiết như
 - Tội ác của bọn Việt gian cộng sản từ thời Hồ Chí Minh cho đến ngày nay.(1954 - 2014)
 - Những áp bức mà người dân phải gánh chịu do bọn cộng sản gây ra từ trước và sau 30-4-1975.
 - Những thành quả mà cộng đồng đã thực hiện trong năm qua.
 Ngày khánh thành “Bức Tường Đen” cũng là thời điểm cộng đồng bắt đầu treo Quốc Kỳ Việt Mỹ trên khắp phố quanh khu vực Litle SG, thường được thành phố chấp thuận treo trong 2 tuần lễ, trước và sau ngày 30-4 hàng năm. Năm nay bắt đầu từ 19 tháng 4 cho đến 4 tháng 5 năm 2014.
 2) Đêm Tưởng Niệm: Thường được tổ chức tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ vào buổi chiều. Năm nay Ban Tổ Chức quyết định vào chiều ngày 26 tháng 4 năm 2014.
 - Ba mươi chín năm trôi qua, người Việt Nam tỵ nạn vẫn không quên ngày Quốc Hận 30 tháng Tư năm 1975, ngày đau thương nhất của dân tộc nói chung và của miền Nam Việt Nam nói riêng, và với nỗi đau mất nước đó, mỗi năm hàng ngàn đồng hương tỵ nạn khắp nơi lại tổ chức Tưởng Niệm để tri ân Quân, Dân, Cán, Chính VNCH đã hy sinh cho tổ quốc, cũng như hàng trăm ngàn đồng bào bỏ mình trên đường tìm tự do, đồng thời nhắc nhở nhau, quê hương vẫn còn đang bị cai trị bởi bạo quyền Việt cộng, hơn 80 triệu đồng bào trong nước còn đang sống không có tự do, mất cả quyền làm người, phải làm sao cứu đất nước khỏi họa xâm lăng, làm sao cứu đồng bào khỏi cảnh bị bóc lột, đàn áp, làm sao để người dân thật sự có tự do, dân chủ và nhân quyền.
 Buổi Tưởng Niệm Quốc Hận năm 2014 do Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam Cali phối hợp với Liên Hội Cựu Chiến Sĩ và các hội đoàn tổ chức, diễn ra vào buổi chiều thứ Bảy, ngày 26 tháng Tư, 2014 tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ, 14180 All American Way, Westminster, CA 92683.
 Trước Tượng Đài, các cựu quân nhân thuộc Hải, Lục, Không Quân, Cảnh Sát Quốc Gia và Cán Bộ Xây Dựng Nông Thôn với quân phục, cảnh phục chỉnh tề đứng sắp hàng đôi từ ngoài đường All American Way vào tận lễ đài để chào đón Quốc Kỳ Việt – Mỹ.
 Hai bên lễ đài, hàng trăm chiếc ghế màu trắng dành cho quan khách và đồng hương. Chúng tôi nhận thấy có NS Lou Correa, các Thị Trưởng Westminster, Fountain Valley, Irvine và một số nghị viên Westminster, Garden Grove, đông đảo cựu quân nhân VNCH và một số cựu chiến binh Hoa Kỳ, các vị dân cử cấp tiểu bang và địa phương, và đại diện nhiều hội đoàn, đoàn thể trong Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, tất cả khoảng hai ngàn đồng hương hiện diện. Ngoài các phóng viên Việt Nam, một số cơ quan truyền thông Hoa Kỳ cũng cử phóng viên đến theo dõi và tường trình buổi Tưởng Niệm.
 Đúng 6 giờ chiều, buổi lễ bắt đầu với nghi thức rước Quốc Kỳ VNCH và Hoa Kỳ lên trước lễ đài làm lễ chào cờ và mặc niệm. Hội cựu nữ sinh các trường Lê Văn Duyệt, Trưng Vương, Gia Long, Hội Quảng Nam Đà Nẵng, Câu Lạc Bộ Hùng Sử Việt, Ban Tù Ca Xuân Điềm và Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ phụ trách hát quốc ca. Nghi thức chào cờ do mũ đỏ Nguyễn Văn Hùng phụ trách. Sau đó MC Minh Phượng, Diệp Miên trường và Phát Bùi phụ trách chương trình tiếp theo.
 Ttrước bàn thờ tổ quốc có di ảnh của các vị Tướng lãnh tuẫn tiết, Ban Tế Lễ với áo thụng xanh đã lên làm nghi thức tế lễ cổ truyền rất trang nghiêm, cảm động. Tiếp đến là diễn văn của Trưởng Ban Tổ Chức và phát biểu của một số dân cử, và đại diện các hội đoàn lên đặt vòng hoa. Năm nay số vòng hoa lên đến con số 33, nhiều vòng hoa nhất và đông người tham dự nhất từ nhiều năm qua.
 Trong dịp này, Viễn Đông đã phỏng vấn một số đồng hương có mặt và ghi nhận ý kiến mỗi người như sau:
 “ Chúng ta tổ chức buổi Tưởng Niệm các chiến sĩ QL/VNCH và đồng bào đã hy sinh vì lý tưởng tự do. Năm nào chúng ta cũng phải làm để tri ân chiến sĩ và nhắc nhở nhau bổn phận phải đấu tranh cho đến khi đạp đổ được bạo quyền cộng sản, đem tự do, dân chủ và nhân quyền cho hơn 80 triệu đồng bào trong nước.”
 Ô. Nguyễn Văn Cừ (Chủ Tịch Ủy Ban Giám Sát CĐ Los Angeles): “Tuy đất nước chúng ta tạm rơi vào tay Việt cộng nhưng tôi tin rằng một ngày gần đây, có thể là năm 2015, chế độ cộng sản tại Việt Nam sẽ bị cáo chung như ở Ba Lan, ở Đông Âu và ở Liên Bang Xô Viết để chúng ta trở về quê hương trong vinh quang.”
 Ảnh IV-8: Các Niên Trưởng và Chiến Hữu các đơn vị
 Cô Trần Mỹ Anh Thư (sinh viên UCI): “Chúng cháu rất ngưỡng mộ các người lính của VNCH, chúng cháu đọc thấy các trang sử rất oai hùng của họ, nhất là các ông tướng đã tuẫn tiết, không để rơi vào tay Việt cộng, Thật đáng ca ngợi.”
 Anh Nguyễn Hoàng Cảnh (sinh viên Cal State Long Beach): “Năm nào giới trẻ chúng cháu cũng tham dự buổi Tưởng Niệm này, vì đất nước là đất nước chung, tổ quốc Việt Nam là tổ quốc chung của chúng ta, nay bị người cộng sản chiếm và cai trị. Nếu họ cai trị dân chủ, người dân có quyền tự do và họ tôn trọng mọi người thì chắc không ai chống, nhưng bây giờ họ ác quá. Các bác tổ chức Tưởng Niệm thế này là rất tốt để cho chúng cháu học hỏi.”
 Bà Đoàn Mai Trang (cư dân Westminster): “Năm nào tôi cũng có mặt tham dự. Gia đình tôi có hai người lính hy sinh, ông xã tôi phải vào tù gần 10 năm sau ngày 30-4-1975, gia đình tan nát, chia ly chỉ vì bọn Việt cộng từ miền Bắc tràn xuống phá tan sự an vui của đồng bào chúng ta ở miền Nam. Vì vậy tôi căm hận Việt cộng đến muôn đời, và càng căm hận chúng, tôi càng tưởng nhớ, tri ân các chiến sĩ Quân Lực của mình.”
 Cháu Võ Ngô Minh Thông (Cao Đài): “Con biết hôm nay là ngày Việt cộng cướp nước mình, con căm giận Việt cộng lắm. Nên con đi ra đây dự lễ tưởng niệm các anh lính của mình đã hy sinh cho tổ quốc.”
 Sau tất cả các nghi thức, mọi người lần lượt lên niệm hương trước bàn thờ, và theo dõi chương trình văn nghệ đấu tranh do nhiều tổ chức, hội đoàn, Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ, Câu Lạc Bộ Hùng Sử Việt, Ban Tù Ca Xuân Điềm và một số hội đồng hương trình diễn.
Ngoài ra, một buổi Tưởng Niệm Tháng Tư Đen khác sẽ được tổ chức vào lúc 12 giờ trưa thứ Tư 30 tháng Tư, 2014 tại trước Thương xá Phước Lộc Thọ.
 3) Lễ chào Quốc Kỳ vào trưa ngày 30-4:
 Mặc dù cơn gió Santa Ana đang thổi rất mạnh mang theo hơi nắng hắt vào mặt, hàng trăm đồng hương vẫn đứng giữa trời tham dự Lễ Tưởng Niệm Quốc Hận do Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam Cali, Liên Hội Cựu Chiến Sĩ, Tập Thể Chiến Sĩ Trung Tâm Tây Nam Hoa Kỳ và nhiều hội đoàn, đoàn thể phối hợp tổ chức vào giữa trưa ngày 30.4.2014 trên bãi cỏ đối diện thương xá Phước Lộc Thọ tại trung tâm Little Saigon.
 Ban tổ chức chọn đúng 12 giờ trưa là thời điểm cách nay 39 năm, bại tướng Dương Văn Minh đã tuyên bố đầu hàng giặc cộng, ra lệnh các binh sĩ phải buông súng để VNCH bị bức tử cho đến hôm nay.
Buổi lễ được Little Saigon Radio và Hồn Việt TV trực tiếp truyền hình, truyền thanh đi khắp nơi. Bắt đầu bằng nghi thức chào cờ, mặc niệm, kế tiếp Hội Đồng Liên Tôn và các vị lãnh đạo Công Giáo, Phật Giáo, Cao Đài, PG Hòa Hảo dâng lời cầu nguyện và phát biểu. Ngoài ra, Thị Trưởng Tạ Đức Trí cùng hai nghị viên Contreras và Diana Carey, Thị Trưởng Fountain Valley, các Chủ Tịch Cộng Đồng: LS. Nguyễn Xuân Nghĩa, BS Võ Đình Hữu và các ông Phan Ngọc Lượng, Phan Kỳ Nhơn, Phan Tấn Ngưu, ông Hiếu Nguyễn, LS Nguyễn Quốc Lân, cô Asia Thanh, đại diện TNS Lou Correa, anh Lý Vĩnh Phong, đại diện Dân biểu Alan Lowenthal đều lên tiếng tố cáo tội ác Việt Cộng và nhắc nhở đồng bào đừng quên kiên trì đấu tranh cho đến khi nào giải thể được chế độ bạo quyền Việt cộng. Các cựu nữ sinh Trưng Vương, Gia Long, Lê Văn Duyệt, Bưởi – Chu Văn An và ban tù ca Xuân Điềm thay phiên nhau hát nhạc đấu tranh hướng về quê hương.
 Trước khi tuần hành, ông Phan Văn Chính tuyên bố: “Tôi là Phan Văn Chính, Trưởng Ban Treo Cờ, xin thông báo cùng đồng hương, lá cờ VNCH treo trước quán Zen của Lý Kiến Trúc là do Lý Kiến Trúc nhờ tôi treo. Nay Lý Kiến Trúc về Việt Nam đi theo Việt Cộng ra Trường Sa hội họp. Nhận thấy quán Zen của Lý Kiến Trúc không xứng đáng được treo lá cờ VNCH, tôi xin đồng bào ngay bây giờ tuần hành đến quán Zen chứng kiến tôi gỡ lá cờ xuống.”
 Đoàn biểu tình tuần hành tới quán Zen, vừa đi vừa hô các khẩu hiệu đả đảo ông Lý Kiến Trúc. Đến nơi, ông Phan Văn Chính bắc thang leo lên cao, giơ tay chào lá quốc kỳ và từ từ gỡ xuống (lúc đó đồng hồ chỉ đúng 1 giờ 15), một đồng đội đứng phía dưới đón lấy và xếp lá cờ cẩn thận mang đi. Sau khi gỡ cờ khỏi quán Zen, đoàn biểu tình tuần hành đến đường Bushard đi vòng qua phía bên kia đại lộ Bolsa vừa đi vừa hô vang các khẩu hiệu trước trở về địa điểm xuất phát và giải tán.
 Tiếp theo lời phát biểu của Ông Tạ Đức Trí, Thị Trưởng Thành Phố Westminster, Ông Michael Võ Thị Trưởng Thành Phố Fountain Valley và qúy vị đại diện dân cử. Trong dịp nầy Thị Trưởng Tạ Đức Trí cũng đã dành món qùa vinh dự đó là mẫu Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ được thu nhỏ để tặng cho Ban tổ chức lưu giữ kỷ vật qúy giá nầy.
 Sau đó các hội cựu nữ sinh Trưng Vương, Gia Long, Lê Văn Duyệt, Bưởi Chu văn An và một số các thành viên trong ban tổ chức lên hát bản "Hát Cho Ngày Sài Gòn Quật Khởi."
 Sau khi thu lại lá cờ, đoàn người tiếp tục diễn hành trên Đặi Lộ Bolsa qua một vòng và sau đó trở về địa điểm xuất phát để giải tán.
V - NGÀY TRUYỀN THỐNG CSQG NĂM 2014:
 Trên 600 chiến hữu Cảnh Sát Quốc Gia VNCH cùng gia đình, quan khách và thân hữu đã tham dự Ngày Truyền Thống CSQG năm 2014 do Tổng Hội CSQG và Hội CSQG Nam California tổ chức đúng ngày 01 tháng 6 tại nhà hàng Hoàng Sa (Paracel Seafood Restaurant) ở Westminster.
 Năm nay tình hình tại Việt Nam đang có những biến chuyển quan trọng; Trong cũng như ngoài nước, mọi người dân Việt đang sục sôi căm hận, hận bọn cầm quyền cộng sản hèn nhát trước ngoại bang; căm giận bọn Tàu Cộng xâm lược. Vì thế, ngoài các niên trưởng và chiến hữu CSQG cũng như quý niên trưởng trong QL/VNCH, hầu như không thiếu một hội đoàn quân đội nào không cử đại diện đến tham dự , kể cả các hội đồng hương như Hội Bạc Liêu, Hội Tương Tế Sóc Trăng, Hội Quảng Ngãi v.v..để bày tỏ tình đoàn kết của những người Việt hải ngoại.
 Nghi thức khai mạc diễn ra trang trọng với ban hợp ca CSQG gồm một số nam nữ cảnh sát và phu nhân trong đồng phục chỉnh tề hát quốc ca. Sau nghi thức khai mạc do chiến hữu Ngô Bá Phước phụ trách và chiến hữu Sơn Rotha giới thiệu thành phần tham dự; Niên trưởng Trần Quan An, Chủ Tịch Hội Đồng Quản Trị Tổng Hội CSQG phát biểu cho biết “Ngày Cảnh Sát Quốc Gia 01 tháng 6 hàng năm là ngày Hội Đồng Chánh Phủ VNCH qui định là ngày lễ lớn, ngày truyền thống cho lực lượng CSQG/VNCH. Bắt đầu từ 01 tháng 6 năm 1971, ngành Cảnh Sát Quốc Gia trước đây là lực lượng bán quân sự , nay chính thức trở thành “Lực Lượng Quân Sự” với cấp bậc ngang hàng với cấp bậc của QL/VNCH, có qui chế rõ ràng về cấp bậc, cấp hiệu, lương bổng v.v..và được trang bị phương tiện, vũ khí mạnh hơn.
 Niên trưởng Phan Trung Chánh, nguyên Chỉ Huy Trưởng CSQG Quận Nhì Saigon ở xa về tham dự, bày tỏ niềm vui được gặp lại các niên trưởng và chiến hữu trong ngày truyền thống CSQG, và sẽ không quên những cái bắt tay thật trìu mến, thật thân thương của những người cùng màu áo. Mong sao tất cả anh em chúng ta dù tuổi về chiều nhưng vẫn giữ được bầu nhiệt huyết, tích cực chống cộng, và nếu có thể được hun đúc nó vào trong lòng con cháu mình.
 Tổng Hội Trưởng, Thiếu tá CSQG Phan Tấn Ngưu đồng thời là Hội Trưởng Hội CSQG Nam Cali, Trưởng Ban Tổ Chức Ngày Truyền Thống CSQG năm 2014, trong lời phát biểu, ông đã đề cập đến những việc làm cho quê hương dân tộc của người CSQG trước đây, nay sau khi định cư tại hải ngoại, mỗi người đều có hoàn cảnh khác nhau, cuộc sống khác nhau và có cảm nghĩ khác nhau. Tuy nhiên, có một cái không thể khác được; đó là hoàn cảnh của những người tỵ nạn, của những người lưu vong mà tất cả anh em chúng ta đã phải gánh chịu trong suốt 39 năm qua…
 Chiến hữu Phan Tấn Ngưu nhấn mạnh rằng, trước đây, trong thời gian ở trong các trại tù cộng sản, niềm mong ước duy nhất của chúng ta là được tự do. Nay chúng ta đang được hưởng sự tự do thật sự, trong khi hơn 80 triệu đồng bào trong nước đang phải gánh chịu muôn vàn sự khổ ải bởi nhà cầm quyền cộng sản. 39 năm qua, những sự khổ ải mà chúng ta gánh chịu nhất thời không thấm vào đâu so với sự khổ ải mà đồng bào trong nước đang phải gánh chịu. Đề cập đến những việc làm hiện nay tại đây, chiến hữu Phan Tấn Ngưu nói: “Gần đây có những việc mà anh em chúng tôi phải làm, chẳng hạn như những cuộc tổ chức biểu tình chống bọn tay sai Việt cộng, những tên Việt cộng từ trong nước sang đây để gây chia rẽ, gây bất ổn trong cuộc sống của cộng đồng chúng ta. Nhưng một số người cho rằng đó là việc của chính phủ, của quốc tế, của chính phủ Mỹ nhưng thực tế đó là chuyện của chúng ta phải làm . Chúng ta không yểm trợ người dân trong nước làm sao họ can đảm đứng lên lật đổ bạo quyền cộng sản. Chúng ta yểm trợ bằng cách nào? Những cuộc biểu tình chống cộng sản và tay sai, quý vị có đi hay không?, và ông kêu gọi tất cả anh em chiến hữu CSQG hãy tích cực tham gia các cuộc mít tinh, biểu tình, thắp nến cầu nguyện cho quê hương, phản đối Tàu Cộng và Việt cộng. Ông nhấn mạnh, mấy năm trước đây Hoa Kỳ không quan tâm đến những cuộc tranh đấu của đồng bào chúng ta, nhưng mới đây nhất, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã cử hai nhân viên âm thầm đến theo dõi cuộc biểu tình của chúng ta trước Lãnh Sự Quán Trung Cộng. Điều đó cho thấy việc làm của chúng ta đã có tác dụng, và chúng ta không thể chống cộng sản bằng sự im lặng! Chúng ta đừng né tránh những sự cam go, khó khăn, mệt nhọc bởi vì không có sự cam go nào bằng sự cam go đồng bào chúng ta trong nước đang phải gánh chịu. Sau cùng, chiến hữu Tổng Hội Trưởng nhắc nhở các chiến hữu CSQG, nhất là các niên trưởng, xin luôn nhớ lời thề ‘Tận trung báo đền Tổ Quốc” và hãy nhớ đến nỗi khổ đau của đồng bào trong nước. Xin đừng quay lưng với Tổ Quốc, có như thế khi lìa đời chúng ta mới có thể nhắm mắt được”.
 Sau lời phát biểu của Trưởng Ban tổ chức, Ban hợp ca CSQG trình bày bản “Cảnh Sát Quốc Gia Hành Khúc” mở đầu chương trình văn nghệ và tiệc mừng ngày hội ngộ đại gia đình CSQG năm 2014.
 Nhân Ngày Truyền Thống CSQG tưởng cũng nên nhắc lại, Ngành CSQG từ một lực lượng bán quân sự với 75,000 người. Sau ngày 01 tháng 6 năm 1971 đã chuyển sang Lực Lượng Quân Sự với quân số 130,000 gồm Sĩ quan, Hạ sĩ quan và Cảnh Sát Viên. CSQG/VNCH vừa giữ nhiệm vụ giữ gìn an ninh trật tự, vừa phải trực diện chiến đấu với kẻ thù cộng sản mà ít có lực lượng Cảnh Sát nào trên thế giới phải cùng một lúc làm hai nhiệm vụ khó khăn như vậy. Nhưng người chiến sĩ CSQG đã hoàn thành nhiệm vụ, rất nhiều chiến sĩ CSQG đã hy sinh tại những Cuộc Cảnh Sát nông thôn hẻo lánh, tử trận trong trận Mậu Thân 1968 và 1975, và nhiều chiến hữu CSQG đã bỏ mình trong ngục tù Cộng sản như Chuẩn Tướng Cảnh Sát Bùi Văn Nhu, như Đại tá Cảnh Sát Đàm Trung Mộc, Viện Trưởng Học Viện CSQG/VNCH. Đặc biệt, sau khi Dương văn Minh tuyên bố đầu hàng, Trung tá Cảnh Sát Nguyễn Văn Long đã ra tượng đài TQLC trước trụ sở Quốc Hội tự sát không để rơi vào tay giặc. Sau ngày mất miền Nam Việt Nam, Cộng sản Bắc Việt đã giáng những đòn thù nặng nhất trên các chiến hữu CSQG, bằng chứng là chiến hữu Phan Tấn Ngưu, một trong số người phải ở tù lâu nhất là 17 năm, và gần đây nhất, người tù thế kỷ, chiến hữu Cảnh Sát Phan Văn Bàn mới được tha, tổng cộng 27 năm trong lao tù Việt cộng, mặc dù cấp bậc của ông rất nhỏ.

VI - KỶ NIỆM NGÀY QUÂN LỰC 19-6-2014:
 - Ngày 19 tháng Sáu, 1965 được chọn làm Ngày Quân Lực VNCH sau khi chính phủ dân sự do Quốc Trưởng Phan Khắc Sửu lãnh đạo giao lại quyển điều hành đất nước cho Ủy Ban Lãnh Đạo Quốc Gia do Trung Tướng Nguyễn Văn Thiệu, sau trở thành Tổng Thống của nền Đệ Nhị Cộng Hòa.
 Từ ngày đó đến trước 30 tháng Tư, 1975, mỗi năm Ngày Quân Lực đều được tổ chức long trọng tại thủ đô Saigon, và sau này ở hải ngoại. Riêng tại Nam California. Ngày Quân Lực 19-6-2014 được cử hành vào hai ngày thứ Bảy 21, Chủ Nhật 22 tháng Sáu tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ trong khu vực Little Saigon với Đêm Truy Điệu và Ngày Vinh Danh QL/VNCH.
 1) Đêm Truy Điệu: Đêm Truy Điệu diễn ra vào lúc 7 giờ chiều thứ Bảy với hàng trăm cựu quân nhân QL/VNCH thuộc các binh chủng Hải, Lục, Không Quân, Cảnh Sát Quốc Gia, Cán Bộ XDNT, đại diện chính quyền, dân cử, cộng đồng, chính đảng, một số hội đồng hương và các cơ quan truyền thông.
 Cựu Đại Tá Nguyễn Văn Đương (BĐQ), chủ tọa Đêm Truy Điệu duyệt hàng quân trong lễ nghi quân cách. Sau đó mọi người hiện diện nghiêm chỉnh chào đón Quốc, Quân kỳ được toán hầu kỳ rước lên trước lễ đài để làm lễ chào cờ.
 Sau phút mặc niệm, Chủ Tịch Liên Hội Cựu Chiến Sĩ, chiến hữu Phan Ngọc Lượng (TSQ) lên ngỏ lời chào mừng vị chủ tọa cùng quý niên trưởng và chiến hữu các cấp cũng như quan khách và đồng hương, ông tuyên bố khai mạc Đêm Truy Điệu và mời vị chủ tọa đặt vòng hoa tưởng niệm.
 Sau vòng hoa của Liên Hội Cựu Chiến Sĩ trên 20 vòng hoa khác của Tập Thể Chiến Sĩ Trung Tâm Tây Nam, Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam Cali, văn phòng GSV Janet Nguyễn, các Hội Đoàn Quân Đội, Đại Việt Quốc Dân Đảng, Đại Việt Cách Mạng Đảng, Hội Đồng Hương và Liên Trường Quảng Nam, Đà Nẵng, Hội Liên Trường Pleiku, Hội Đồng Hương và thân hữu Quảng Ngãi, Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị Nam Cali, Hội Cựu Chiến Sĩ San Fernando Valley, Hội Quân, Cán, Chính Hải Ninh, Hội Xe Jeep… lần lượt được các vị đại diện lên đặt xung quanh lễ đài.
 Sau đó, Hội Đồng Liên Tôn VN và đại diện các tôn giáo lên niệm hương, dâng lời cầu nguyện trước bàn thờ Tổ Quốc có di ảnh các vị Tướng tuẫn tiết.
 Tiếp đến, vị chủ tọa Đặt Quân Kỳ Rũ và sau đó, đại diện các Hội đoàn và đồng hương lên niệm hương. Nghi thức Thu Quân Kỳ và kết thúc bằng bản hợp ca “Chiến Sĩ Vô Danh” do Ban Tù Ca Xuân Điềm phụ trách.
 2) Ngày Vinh Danh: Sau lễ Truy Điệu, Ngày Vinh Danh QL/VNCH được cử hành vào trưa Chủ Nhật cũng đặt dưới sự chủ tọa của niên trưởng Nguyễn Văn Đương.
 Trưởng Ban Tổ Chức, chiến hữu Chủ tịch Phan Ngọc Lượng đọc diễn văn chào mừng và mời vị chủ tọa cũng như Thị Trưởng Tạ Đức Trí và các dân cử phát biểu. Thị Trưởng Tạ Đức Trí, Giám Sát Viên Janet Nguyễn, Nghị Viên Chris Phan, Nghị Viên Diana Carey và Contreras và đặc biệt cô Nina Trần Phương Châu, Chủ Tịch Tổng Hội Sinh Viên, tất cả đều lên tiếng ca ngợi sự hy sinh của các chiến sĩ QL/VNCH, nhất là các chiến sĩ đã nằm xuống để chúng ta có ngày hôm nay.
 Sau tất cả các nghi thức vừa diễn tiến, ban tổ chức mời toàn thể chiến hữu lên sắp hàng ngang trước lễ đài để các em sinh viên, học sinh choàng vòng hoa, bày tỏ lòng ngưỡng mộ, tri ân những người chiến sĩ QL/VNCH, Cảnh Sát Quốc Gia, Cán Bộ XDNT đã hy sinh tuổi xuân của mình, hết lòng phục vụ chính nghĩa Quốc Gia, và đến nay sau gần 40 năm xa quê hương, các chiến sĩ QL/VNCH vẫn trân trọng màu cờ sắc áo của binh chủng mình, và vẫn quyết tâm thực hiện khẩu hiệu: Tổ Quốc – Danh Dự - Trách Nhiệm, nhất là trong hoàn cảnh Tổ Quốc Việt Nam đang lâm nguy trước sự xâm lược của Trung Cộng mà không chỉ nhà cầm quyền Hà Nội mà cả đến một lực lượng quân đội đông đảo của CSVN vẫn tự hào là quân đội nhân dân, quân đội anh hùng, bách chiến bách thắng nhưng đã chứng tỏ ngược lại, khiếp nhược qua sự đối đầu với hải quân Trung Cộng trong thời gian qua cũng như hiện nay.
 Lễ Vinh Danh QL/VNCH sau đó có chương trình văn nghệ đặc sắc, kết thúc vào lúc 3 giờ chiều sau lời cảm tạ của ban tổ chức.
VII - ĐẠI NHẠC HỘI CÁM ƠN ANH:
 1) Ngày chuẩn bị: Dù đã hội họp, phân công ... chuẩn bị gần 2 tháng trước, nhưng đến ngày 2 tháng 8, tất cả Thiện nguyện viên phải có mặt để chuẩn bị cho ngày Đại Nhạc Hội chính thức vào ngày hôm sau. Những việc mà mọi người phải hoàn tất trước khi rời khỏi sân vận động dù trời sớm hay tối:
 - Dựng sân khấu và 2 trụ cờ - Dựng lều cho khán giả - Dựng rào an toàn chung quanh hai khán đài lộ thiên - Phân chia khu vực Parking cho quan khách, ca sĩ, khán giả v.v.. - Lều phục vụ ẩm thực - Treo cờ - Sắp 5.000 ghế - v.v....
 Có thể nói là một ngàn lẻ một công tác. Nhưng cũng không đáng lo âu vì từ 10:00AM đã có hơn 150 anh chị em, đủ mọi lứa tuổi, đã hiện diện và Ban Tổ chức chỉ mở sổ và phân công, đông nhất là các Hội Đoàn Cựu Chiến Sĩ tại Nam California.
 Không cần giải thích việc này của ai, anh chị em cứ tay liền tay, nhưng miệng luôn nở nụ cười, chỉ mong sao làm xong việc sớm được về sớm. Nói là về, thật ra CH Đặng Thành Long, phụ trách về ẩm thực cho Thiện Nguyện Viên cũng như phục vụ cho khán giả vào ngày mai, đã chuẩn bị nào là cháo gà, cà- ri, bánh mì v.v... để mọi người về nhà không làm phiền “hàng xóm”.
 2) Đại Nhạc Hội:
 Niềm vui và sự xúc động tột cùng cho các thương phế binh, quả phụ VNCH
 Qua 8 lần tổ chức Đại Nhạc Hội “Cám Ơn Anh – Người Thương Binh VNCH,” mỗi lần tổ chức là một lần mang lại niềm vui, hạnh phúc và sự xúc động tột cùng cho các quả phụ đã mất đi người chồng thân yêu, cho các chiến sĩ QL/VNCH đã hy sinh một phần thân thể để bảo vệ miền Nam Việt Nam trước quân xâm lược Bắc Việt mà nay họ đang phải sống trong sự đọa đày, ngược đãi, thiếu thốn đủ điều trong chế độ cộng sản vô nhân đạo tại quê nhà.
 Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh kỳ 8 được khai mạc vào đúng 12 giờ trưa Chủ Nhật, 3 tháng Tám, 2014 tại sân vận động trường Trung Học Bolsa Grande thuộc thành phố Garden Grove.
 Trong diễn văn khai mạc, cựu Trung Tá Không Quân Nguyễn Thị Hạnh Nhơn, Hội Trưởng Hội H.O Cứu Trợ Thương Phế Binh, Quả Phụ VNCH đã nhắc đến sự thiếu vắng vĩnh viễn của ca nhạc sĩ Việt Dũng, một khuôn mặt thân thương và một trợ thủ đắc lực của Hội trong tất cả các kỳ Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh trong bảy năm qua.
 Bà Hội Trưởng Hội HO cũng nói rất rõ, “Vì tình huynh đệ chi binh, năm nay Liên Hội Cựu Chiến Sĩ lại đứng ra tổ chức Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh kỳ 8 tại Nam California. Trung Tâm Asia và đài truyền hình SBTN chấp nhận đứng ra đảm trách chương trình văn nghệ với nhiều tốn kém và công sức. Hội H.O. Cứu Trợ TPB & QP/VNCH chúng tôi lại nhận trách nhiệm về hành chánh và tài chánh.”
 Cũng trong diễn văn khai mạc, nhân danh Hội Trưởng Hội H.O. và thay mặt các TPB- QP-VNCH, bà Hạnh Nhơn ngỏ lời cảm tạ Liên Hội Cựu Chiến Sĩ, Trung Tâm Asia cùng các hội đoàn, đoàn thể, các cơ quan truyền thông và toàn thể đồng hương, nhất là những anh chị em đã hy sinh thì giờ, tình nguyện bỏ công ra đứng bán vé tại các chợ, khắp phố phường, nhà thờ, chùa chiền và kêu gọi nhau qua phone, qua internet đóng góp những số tiền đáng kể, rồi chủ nhân các nhà sách, các Trung Tâm, các nơi nhận bán vé giúp mà không nhận tiền huê hồng.
 Với phần hành đảm nhận, các chiến sĩ QL/VNCH trong Liên Hội Cựu Chiến Sĩ đã chứng tỏ tinh thần trách nhiệm, khả năng và tinh thần kỷ luật khi sắp xếp một chương trình khai mạc rất trang nghiêm, long trọng. Quốc kỳ Hoa Kỳ, quốc kỳ Việt Nam và quân kỳ của các quân binh chủng cũng như cảnh kỳ của Lực Lượng CSQG /VNCH được các quân nhân mặc quân phục rước vào trước khán đài để mọi người chào kính. Sau đó, các cựu quân nhân QL/VNCH còn đảm nhiệm những tiết mục phụ họa cho chương trình văn nghệ qua những nét hào hùng của những trận tấn công tiêu diệt địch, đem an bình cho đồng bào miền Nam. Không chỉ có thế, để Đại Hội Cám Ơn Anh kỳ 8 được diễn tiến tốt đẹp, Liên Hội Cựu Chiến Sĩ đứng đầu là chiến hữu TSQ Phan Ngọc Lượng đã họp bàn nhiều lần với Hội H.O, với Trung Tâm Asia để phối hợp chương trình cho hoàn chỉnh.
 Chiều thứ Bảy trước ngày khai mạc, các chiến hữu trong Liên Hội đã đến vị trí tổ chức, chuyển 5,000 chiếc ghế từ xe tải xuống, sắp ngay hàng thẳng lối trong các lều đã dựng sẵn. Một niên trưởng trong QL/VNCH, Đại Tá Cổ Tấn Tinh Châu và phu nhân cũng có mặt trong lúc sắp ghế, hai ông bà đi cột những sợi giây ràng ghế lại với nhau cho khỏi xê dịch.
 Rồi LS Nguyễn Xuân Nghĩa, anh Phát Bùi và các anh trong Ban Chấp Hành Hội Ái Hữu Bưởi – Chu Văn An cũng là những cựu sĩ quan QL/VNCH như Hội Trưởng Bùi Đức Uyên, các ông Phạm Gia Đại, Phạm Quang Tuấn, Nguyễn Mạnh Kính, Vũ Quốc Phong, Đặng Quỳnh, Nguyễn Mậu Tùng cũng hăng hái sắp ghế cùng các chiến hữu trong Ban Tổ Chức ĐNH như các ông Phan Tấn Ngưu, Bùi Đẹp, Trần Vệ, Nguyễn Phán, Nguyễn Phục Hưng… tất cả vừa làm vừa nói cười vui vẻ quên hết nhọc nhằn. Trung Tâm Asia đã huy động hầu hết các ca nghệ sĩ của Trung Tâm đến trình diễn, rất tiếc vì số ca nghệ sĩ quá đông chúng tôi không nêu hết danh tánh được. Không chỉ góp tiếng hát, các ca nghệ sĩ còn ôm thùng xuống từng hàng ghế mời gọi đồng hương giúp đỡ, và những thùng tiền của mỗi ca nghệ sĩ là rất đáng kể.
 Đài truyền hình SBTN và SET đã trực tiếp truyền đi hình ảnh Đại Nhạc Hội và nhận điện thoại đóng góp của những đồng hương ở xa qua số điện thoại 1-888-339-8247 suốt từ lúc khai mạc cho đến khi bế mạc.
 Ngoài Trung Tâm Asia, Ban Tù Ca Xuân Điềm, CLB Tình Nghệ Sĩ, các Ban Nhạc Moon Flower, Trung Nghĩa, Trúc Sinh Band, các MC chuyên nghiệp Minh Phượng, Nam Lộc, Diệu Quyên, Đỗ Tân Khoa, Thúy Anh, Ngọc Đan Thanh v.v. đã đóng góp những tiếng đàn, tiếng hát, những lời nói dịu dàng của mình cho chương trình ĐNH.
 Hội H.O Cứu Trợ mà người đứng đầu là “Chị Cả” Nguyễn Thị Hạnh Nhơn đã liên lạc với các cơ sở thương mại, các mạnh thường quân từ nhiều tháng trước đây cũng như kêu gọi anh chị em thiện nguyện viên góp tay với ban tổ chức; chính nhờ uy tín, sự tận tụy của Chị Cả và anh chị em trong Hội, rất nhiều mạnh thường quân, các cơ sở thương mại cũng như đồng hương khắp nơi đã đóng góp, các em sinh viên học sinh, Hướng Đạo Sinh v.v. đã giúp ngồi trước điện thoại hàng mấy tiếng đồng hồ để nhận sự đóng góp của đồng hương gọi đến, các anh chị em lo phần ẩm thực, nước uống cho mọi người tham dự cũng rất chu đáo. Kỹ sư Bùi Bỉnh Bân, Giám Đốc đài truyền hình Free VN.Net cũng trực tiếp truyền hình khắp thế giới ĐNH/COA, Nhiếp Ảnh Gia Nguyễn Ngọc Hạnh đã đóng góp nhiều ngàn Mỹ Kim cho ĐNH qua tác phẩm “Vá Cờ” được đem bán đấu giá; tác giả đã khóc, người mua ảnh cũng khóc, và dưới các hàng ghế nhiều người cũng đã khóc!
 Đặc biệt anh Hoàng Sinh, một cựu chiến sĩ QL/VNCH, năm nào một mình anh cũng đứng trước cửa chợ ABC kêu gọi đồng hương mua vé. Buổi trưa anh chỉ nghỉ khoảng 10 phút ăn hết ổ bánh mì, uống chai nước lã xong lại đứng bán vé cho đến chiều mới lặng lẽ ra về. Năm nay cũng như mọi năm, anh Hoàng Sinh vẫn là người bán được nhiều vé nhất, thu gần $40,000 Mỹ kim cho Hội.
 Các anh cựu quân nhân, Quân Cảnh, CSQG thay vì đến nghe các ca sĩ hát đã đi lo sắp xếp chỗ đậu xe cho đồng hương được chu đáo. Tất cả những người chúng tôi vừa nêu là những “anh hùng vô danh”, vì thật sự họ không cần nêu danh tánh, họ làm chỉ với tấm lòng đền ơn, đáp nghĩa những người lính đã chiến đấu, đã hy sinh cho họ được sống còn như trong lời phát biểu của chiến hữu Phan Ngọc Lượng, Chủ Tịch Liên Hội .
 Trong tựa đề bài viết này, chúng tôi nói “Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh – Niềm Vui Và Sự Xúc Động Tột Cùng Của Các TPB/QP/VNCH” là vì trong các lá thư của các TPB/QP sau khi nhận được tiền cứu trợ của Hội đã viết thư hồi âm, trong những lá thư được phổ biến có lá thư của TPB Nguyễn Văn Mẻ từ Hậu Giang. Thư viết: “Tôi thực sự xúc động đến tột cùng, vui mừng không thể nào diễn tả được vì quý ân nhân từ nơi phương xa xôi đã cảm nhận nỗi khổ, niềm đau của tôi trong hoàn cảnh vô cùng khó khăn túng thiếu, bị cụt 2 chân, lại hay đau yếu do bệnh tái phát, là một gánh nặng cho gia đình, trong khi các con đi làm thuê làm mướn từng bữa, lúc có việc lúc không… Tấm lòng nhân ái nơi quý ân nhân, công ơn này tôi mãi khắc ghi trong lòng và không biết lấy gì đền đáp, chỉ cầu mong quý vị ân nhân luôn được bình an, hạnh phúc và được mọi sự như ý muốn. Trước khi dứt lời, xin gửi đến quý vị ân nhân những tình cảm cao quý nhất và lời chân thành cảm ơn của gia đình tôi.
 Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh kỳ 8, chấm dứt sau 7 giờ tối và theo lời MC Nam Lộc, tổng kết sơ khởi được khoảng nửa triệu Mỹ Kim vừa check, vừa tiền mặt, vừa hứa qua phone.

VIII - XÂY DỰNG TƯỢNG THÁNH TRẦN HƯNG ĐẠO:
 Đối với dân tộc Việt Nam, Đức Thánh Trần chẳng những là một vị đại Hùng đã ba lần cứu quốc khi còn tại thế, mà còn là một vị Thần, một vị Thánh hiển linh che chở cho đồng bào của Ngài khi khí thiêng của Ngài đã về thần. Việc thiết trí và an vị Tôn Tượng của Ngài trên đại lộ Bolsa còn mang những ý nghĩa vô cùng to lớn:
 1/ Tôn tượng ngoảnh mặt về phương Bắc như đề nhắc nhở chúng ta phải luôn luôn đề cao cảnh giác với kẻ thù truyền thống Bắc phương. Một tay pho tượng đặt trên đốc kiếm, nhắc chúng ta lúc nào cũng phải chuẩn bị chiến đấu, sẵn sàng hy sinh tính mạng để bảo vệ nền độc lập, sự toàn vẹn và chủ quyền lãnh thổ cũng như lãnh hải cùng biển đảo trên biển Đông. Một tay pho tượng chỉ về phía trước nhắc chúng ta lời thề của Ngài trên sông Hóa Giang: "Trận này không thắng được giặc, ta thề quyết không trở lại khúc sông này nữa!" Ngày nay, ở Hải Ngoại, chúng ta cũng noi gương Ngài mà thực hiện lời thề đó đối với bọn giặc Cộng: Việt Cộng và Trung Cộng.
 2/ Từ 800 năm nay, dân tộc ta sống dưới sự che chở bởi uy linh của Ngài và luôn xưng tụng Ngài là Cha. Thành ngữ dân gian có câu:"Tháng Tám giỗ Cha, tháng Ba giỗ Mẹ." Ngày giỗ của Ngài là ngày 20 tháng Tám, dân chúng khắp nơi cứ đến tháng Tám là rủ nhau về đền Kiếp Bạc ở Hải Dương hay đền Tức Mặc ở Nam Định làm Lễ Chiêm Bái đông đảo không sao kể xiết. Thiết trí và an vị Tôn Tượng của Ngài ngay trong lòng Little Saigon, người Việt Hải Ngoại từ nay có một điểm tựa tâm linh vững chắc để kính ngưỡng và thờ phụng. Đã đến lúc phải bỏ những biểu tượng ngoại lai của thời Bắc thuộc và thay thế bằng tượng hay tranh vẽ Đức Thánh Trần.
 3/ Tôn Tượng Đức Thánh Trần còn nêu một tấm gương sáng cho tuổi trẻ Việt Nam noi theo đức Trung Kiên, lòng Dũng Cảm hy sinh, “Tận Trung Báo Quốc” của một vị Thánh đầy mưu lược và trí tuệ. Bài Hịch Tướng Sĩ cũng như hai cuốn di thư Binh Thư Yếu Lược và Vạn Kiếp Bí Truyền là sản phẩm trí tuệ siêu việt của Ngài còn truyền tụng cho tới nay.
 Với những ý nghĩa vô cùng trọng đại như vậy, việc thiết trí và an vị Tôn Tượng Đức Thánh Trần sẽ mở một trang sử mới cho Cộng Đồng Việt Nam Hải Ngoại. Từ nay, dưới bóng Tôn Tượng uy nghi của Ngài, người Việt Hải Ngoại sẽ đoàn kết hơn, hăng hái hơn, tin tưởng hơn, tràn đầy hy vọng hơn trong công cuộc xây dựng một Cộng Đồng vững mạnh, giầu có để có đủ khả năng và phương tiện giúp cho việc giải cứu Quê Hương thoát ách độc tài Đảng trị, chống lại với manh tâm thôn tính Việt Nam của kẻ thù phương Bắc.
 Xin uy danh linh hiển của Đức Thánh Trần phò hộ cho Dân Tộc Việt Nam.
 Công tác này chia làm 3 giai đoạn:
 1) Lễ khởi công: (hay gọi là lễ Động Thổ), được chọn là ngày 16 tháng 8 năm 2014, để có đủ thời gian xây dựng, cho kịp đến ngày 13 tháng 9 sẽ làm lễ khánh thành.
 Mời xem bài của phóng viên Kaki viết về ngày Lễ khởi công này:
 - Lễ khởi công xây dựng tượng đài Đức Thánh Trần nhằm nêu cao tinh thần chống giặc ngoại xâm phương bắc của nước Việt với vị Tướng lừng danh Trần Hưng Đạo đã đánh tan quân Nguyên Mông từng tung hoành từ Á sang Âu để giữ yên bờ cõi, đã diển ra tại mặt tiền khu Hà Nội Plaza trên đường Bolsa ( khu Little Saigon- Westminster ), lúc 3 giờ chiều ngày 16-8-2014 với sự có mặt của hàng trăm người đại diện cho các tổ chức Quân sự, Dân chính, Tôn giáo, Cộng đồng Đoàn thể, Dân cử, Thương gia,…
 Về phía Quân Đội, chúng tôi nhận thấy sự hiện diện của Tập Thể Chiến Sĩ VNCH Hải Ngoại đầy đủ 3 cơ chế với GS Nguyễn Xuân Vinh, Chủ Tịch Hội Đồng Đại diện, NT Nguyễn Văn Ức, Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát, NT Trần Quan An, Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành, cùng Trung Tâm Điều Hợp Vùng Tây Nam Hoa Kỳ của Tập Thể với KQ Bùi Đẹp, Trung Tâm Trưởng và các Thành viên trong Ban Điều Hành; CH Phan Tấn ngưu, Tổng Hội Trưởng TH Cảnh Sát Quốc Gia, CH Trần Vệ, Tổng Hội Trưởng TH Võ Bị Quốc Gia VN, CH Phan Ngọc Lượng, Chủ Tịch Liên Hội Cựu Chiến Sĩ VNCH Nam Cali., CH Trương Văn Song, Hội Trưởng Hội Hải Quân Cửu Long Nam Cali., CH Nguyễn Phục Hưng, Hội Trưởng Hội Thủy Quân Lục Chiến Nam Cali., cùng các Chiến Hữu thuộc đủ 3 Quân chủng Hải Lục Không quân VNCH.
 Về tôn giáo có HT Thích Minh Nguyện, Phó Chủ Tịch Hội Đồng Liên Tôn, Viện Chủ Chùa Trúc Lâm Yên Tử, HT. Thích Nguyên Trí, Chủ Tịch Phong Trào Yểm Trợ Tư Do Tôn Giáo và Nhân Quyền Việt Nam, Viện Chủ Chùa Bát Nhã; luôn có mặt trong các buổi lễ cùng Cộng Đồng Người Việt Quốc Qia Nam Cali. với LS Nguyễn Xuân Nghĩa, Chủ Tịch, và các Thành Viên trong Ban Đại Diện, NT Phan Kỳ Nhơn, Chủ Tịch Liên UB Đặc Trách Chống Cộng Sản Và Tay Sai/ Nam California, các vị trong Hội Đền Hùng Hải Ngoại, Hội Nhân Ái Thiện Nguyện, các Võ sinh Việt Võ Đạo (VOVINAM),…
 Có mặt trong đoàn rước tượng Đức Thánh Trần là các Giáo Sư Nguyễn Thanh Liêm, cựu Thứ Trưởng Bộ Giáo Dục, GS Lưu Trung Khảo, GS Trần Huy Bích, ông Nguyễn Ban, chủ nhân Khu Hà Nội Plaza, người đã cho sử dụng mảnh đất để xây dựng Tượng Đài Đức Thánh Trần vô điều kiện, và Thị Trưởng Westminster Tạ Đức Trí cùng nhiều vị dân cử gồm Dân Biểu Tiểu Bang, Nghị Viên các Thành Phố Westminster, Garden Grove, Fountain Valley,…
 Được biết, nhóm chủ trương đã đặt và hoàn thành ngôi tượng theo mẫu Tượng đài Đức Trần Hưng Đạo đã dựng ở bến Bạch Đằng, nhìn ra sông Saigon, Thủ Đô của VNCH. Tại đây, sau lễ động thổ, Tượng Đức Thánh Trần cao 5.6 feet sẽ được dựng trên bệ cao khoảng 3 feet.
 Buổi lễ bắt đầu diễn ra thật trang trọng với cờ lộng cổ truyền, 3 hồi chiêng trống giục giã khi đoàn rước từng bước tiến lên đặt bức tượng nhỏ của Đức Thánh Trần an vị lên bàn thờ. Tiếp đến là rước Soái kỳ rồi Toán Quốc kỳ tiến vào vị trí hành lễ. Vì Thánh Tổ của Hải Quân/ Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa là Đức Trần Hưng Đạo nên cả hai toán Soái kỳ cùng Quốc kỳ đều do các chiến hữu thuộc Quân chủng Hải Quân phụ trách.
 Sau lễ chào Quốc kỳ và phút Mặc niệm, NT Phan Kỳ Nhơn, đại diện Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài tuyên bố lý do: “Hôm nay là một ngày trọng đại vì đây là việc có ý nghĩa lịch sử và thể hiện sự đấu tranh của cộng đồng người Việt hải ngoại để mọi người luôn nhớ cùng noi gương Đức Thánh Trần mà giữ vững giang sơn bờ cõi. Chúng ta cầu nguyện Đức Thánh Trần hiển linh phù hộ cho tổ quốc chúng ta sớm thoát khỏi bàn tay cai trị ‘hèn với giặc, ác với dân’ của tập đoàn Cộng sản Hà Nội khiến đất nước đang dần rơi vào tay của Trung Cộng. Thế hệ chúng ta rồi cũng sẽ qua nhưng thế hệ con cháu chúng ta mỗi khi nhìn thấy tượng Đức Thánh Trần đứng hiên ngang, biểu lộ tinh thần bất khuất của dân tộc Việt và quyết chí noi gương Ngài.”
 Kế phần nghi lễ, LS Nguyễn Xuân Nghĩa, Chủ tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California đã cùng các vị lãnh đạo tinh thần tôn giáo, đại diện các tổ chức Quân Cán Chính VNCH và dân cử khấn nguyện niệm hương trước Quốc Tổ và anh linh Đức Thánh Trần để xin được khởi công động thổ xây bệ đặt tượng đài.
 Sau đó, Ban Tổ Chức đã mời từng nhóm đại diện lần lượt với mỗi người một cái xẻng tiến hành nghi thức lễ động thổ để công trình được khởi đầu và thời gian được dự trù sẽ hoàn tất vào khoảng trung tuần tháng 9 sắp tới.
 Buổi Lễ kết thúc vào lúc 5 giờ 30 chiều cùng ngày.
 2) Công tác dựng cờ và an vị Thánh Tượng: Dù có mướn nhà thầu để thực hiện mọi tiến trình công tác, tuy nhiên quý anh em trong Ủy Ban đựng Tượng không khi nào vắng mặt, vì phải giải quyết những khó khăn tùy theo diễn tiến từng ngày. Điều quan trọng mà mọi người ít dự đoán được là ngân sách, là tiền để có thể hoàn tất kịp thời gian, trong khi đó cũng phải liên lạc thường xuyên với phần hành Xây Dựng và An Toàn của Thành phố Westminster để cập nhật tình hình và xin giấy phép. Trong khi đó, biết bao việc đang cần sự hy sinh của nhiều người, nhất là về kỷ thuật sao cho đáp ứng yêu cầu của Thành phố đòi hỏi.
 Ngoài việc xây bệ tượng đài, còn phải dựng 2 cột cờ Việt Mỹ, vì đó là biểu tượng không thể thiếu đối với cộng đồng người việt tại hải ngoại, vì từ nay nơi đây có thể là địa điểm xuất phát những hoạt động của cộng đồng người Việt: Diễn hành Tết, Tưởng niệm 30-4 hàng năm và nhất là, kể từ sau ngày khánh thành, Cộng Đồng sẽ tổ chức những buổi chào cờ vào sáng thứ Bảy mỗi đầu tháng.
 3) Lễ Khánh Thành:
 - Đức Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn được người dân Việt Nam tôn kính như một thánh nhân và gọi Ngài là Đức Thánh Trần. Dưới thời Việt Nam Cộng Hòa, tượng đài Đức Trần Hưng Đạo đã được dựng tại Bến Bạch Đằng Saigon, được Quân Chủng Hải Quân QL/VNCH tôn Ngài làm Thánh Tổ, và thật không ai ngờ, tại Little Saigon, thủ đô tinh thần của người Việt tỵ nạn cộng sản tại Hoa Kỳ, nay cũng có một Tượng Đài Đức Thánh Trần được an vị và khánh thành vào sáng thứ Bảy ngày 13 tháng 9, 2014 nhân húy nhật của Ngài (20 tháng 8 năm Giáp Ngọ). Tượng Đức Thánh Trần đứng uy nghi trên đại lộ Bolsa, nhắc nhở mọi con dân Việt Nam hãy quyết tâm đoàn kết đánh đuổi giặc thù phương Bắc như Ngài đã ba lần đại thắng quân Nguyên.
 Để quan khách và đồng hương dễ dàng tham dự buổi lễ, thành phố Westminster đã cho đóng một bên đại lộ Bolsa từ đường Magnolia đến đường Weststate. Khoảng 3,000 đồng hương đã có mặt tham dự và nét mặt mọi người đều hớn hở vui mừng, vì từ nay trở đi, cộng đồng người Việt tỵ nạn hãnh diện có một tượng đài tôn vinh vị anh hùng dân tộc được tuyên xưng bằng nhiều danh hiệu như Thái Sư, Thượng Phụ, Thượng Quốc Công, Bình Bắc Đại Nguyên Súy, Nhân Võ Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn ba lần oanh liệt đánh tan hàng vạn quân Nguyên hùng mạnh gấp mình nhiều lần.
 Trong thời điểm hiện nay, giặc Tàu phương Bắc cũng đang muốn xâm lược toàn cõi nước ta thì Tượng Đài Đức Thánh Trần còn là một lời nhắc nhở hùng hồn cho quân xâm lược Tàu Cộng biết rằng con cháu của Đức Thánh Trần cũng sẽ noi gương Người mà đập tan quân thù dù chúng có hùng mạnh đến đâu đi nữa.
 Buổi lễ diễn ra vào một ngày rất nóng, nhiệt độ lên gần 100 độ F nhưng đồng hương vẫn kiên nhẫn đứng giữa trời nắng nóng để tham dự các nghi thức. Luật sư Trần Sơn Hà và xướng ngôn viên Minh Phượng điều hợp chương trình. Mở đầu với ba hồi chiêng trống. Sau đó nghi thức rước Quốc Kỳ Hoa Kỳ và Quốc Gia Việt Nam do các chiến sĩ Hải Quân Cửu Long phụ trách. Hai lá đại kỳ VN và Hoa Kỳ được lần lượt kéo lên hai cột cờ vừa mới dựng xong hai bên tượng đài. Mọi người hát quốc ca và thinh lặng tưởng niệm anh linh Tổ Tiên đã dựng nước và giữ nước, Quân, Dân, Cán, Chính và đồng bào đã hy sinh vì lý tưởng tự do.
 Sau nghi thức chào cờ, Hội Đền Hùng Hải Ngoại và Liên Hội Cựu Chiến Sĩ QL/VNCH rước hiệu kỳ Đức Thánh Trần, chân dung và thanh kiếm báu của Ngài vào lễ đài một cách trang trọng. Tiếp đến, Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài gồm Hòa Thượng Thích Nguyên Trí, Thị Trưởng Tạ Đức Trí, LS Nguyễn Xuân Nghĩa và các ông Phan Kỳ Nhơn, Nguyễn Ban, Hứa Trung Lập, Du Miên và Bùi Thế Phát lên trước tượng đài cử hành nghi lễ khánh thành.
 Bức tượng Đức Thánh Trần được phủ tấm vải màu vàng kim , phía sau có tấm phông lớn màu đỏ. Các vị trên cúi đầu khấn vái và mở tấm vải phủ tượng xuống, bức tượng Đức Thánh Trần bằng đá cẩm thạch trắng, một tay cầm thanh kiếm, một tay chỉ về phía trước, trông uy nghi lẫm liệt như bức tượng Đức Trần Hưng Đạo tại Bến Bạch Đằng Saigon năm nào.
 Khoảng nửa triệu viên pháo nổ vang rền cả một vùng, át hẳn tiếng vỗ tay của tất cả đồng hương có mặt. Trong lúc pháo nổ, 4 đoàn lân thuộc Võ đường Kiến An Võ Đạo, đoàn lân Trung Tâm Việt Ngữ Minh Đức, đoàn lân Thanh Niên PG Hòa Hảo và đoàn lân Thiên Ân múa Lân chào mừng Đức Thánh Trần và quan khách, đồng hương.
 Sau màn múa lân thật rộn ràng, mọi người có dịp tận mắt chứng kiến con cháu của Đức Thánh Trần biểu diễn Võ Trận và Trống Trận Tiên Long do Võ đường Kiến An võ đạo, võ đường võ sư Đặng Huy Đức, võ đường Vovinam Nguyễn Bá Học và đoàn trống Thiên An biểu diễn thật ngoạn mục.
 Sau đó, các vị bô lão trong Ban Tế Lễ thuộc Hội Đền Hùng Hải Ngoại do ông Phan Như Hữu phụ trách lên dâng hương và tế lễ theo lối cổ truyền rất trang nghiêm, kính cẩn.
 Để tăng thêm khí thế oai hùng và nhắc lại chiến công hiển hách của Hưng Đạo Đại Vương, ban Tù Ca Xuân Điềm, CLB Hùng Sử Việt Orange County và CLB Hùng Sử Việt San Diego, CLB Tình Nghệ Sĩ, Ban Hợp Xướng Ngàn Khơi đồng ca hai nhạc phẩm: “Hội Nghị Diên Hồng và Bạch Đằng Giang”. Không chỉ có các hội trên, rất nhiều đồng hương cùng hát theo, tạo cho không khí buổi lễ thật hùng tráng.
 Sau cùng là “Ngày Quật Khởi” Tuần hành cho tự do. Các võ đường và hội đoàn tham gia tuần hành gồm Kiến An Võ Đường, võ đường Đặng Huy Đức, Vovinam Nguyễn Bá Học, TTVN Minh Đức, Đoàn Thanh Niên Thiên Ân, Đoàn Thanh Niên PG Hòa Hảo, Liên Hội Cựu Chiến Sĩ, Hội Hải Quân Cửu Long, Hội Đền Hùng Hải Ngoại, CLB Hùng Sử Việt Quận Cam và CLB Hùng Sử Việt San Diego, Ban Tù ca Xuân Điềm, CLB Tình Nghệ Sĩ, Ban Hợp Xướng Ngàn Khơi, VHOG, Đoàn Quân Xa, Đoàn Xe Hội Cựu Quân Nhân Việt Mỹ, Hội Xe Jeep Vietnamese Military và đồng hương tuần hành khoảng 2 miles trên đại lộ Bolsa. Sau đó trở về lại tượng đài thọ lộc Đức Trần Hưng Đạo gồm thịt heo quay và các loại thực phẩm, nước uống do một số mạnh thường quân đóng góp.
 Ngay phía sau tượng đài Đức Thánh Trần có Đền thờ Ngài mang số 9078 Bolsa Ave, Westminster, CA 92683. Đây là đền thờ Đức Thánh Trần do Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam Cali vừa phụng lập.
 Trong buổi lễ an vị và khánh thành Tượng Đài Đức Thánh Trần có sự tham dự của Hội Đồng Liên Tôn VN tại Hoa Kỳ, Hòa Thượng Thích Nguyên Trí, Phó Chủ Tịch Nội Vụ Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội PGVNTN Hoa Kỳ, các Thị Trưởng Westminster, Fountain Valley, Dân Biểu Alan Lowenthal, và một số Nghị viên các thành phố Westminster, Garden Grove, Santa Ana, Fountain Valley, các niên trưởng trong QL/VNCH , thân hào nhân sĩ, các ứng cử viên tại địa phương, các cơ quan truyền thông và khoảng 3 ngàn đồng hương. Ban tổ chức cũng cho phát hành Đặc San Đức Thánh Trần. Đặc San có đầy đủ tiểu sử, công trạng của Ngài và những sự linh thiêng của Đức Thánh Trần.
 Buổi lễ an vị, khánh thành tượng đài Đức Thánh Trần diễn ra tốt đẹp trong tinh thần đoàn kết, với sự góp công góp sức của rất nhiều người, nhiều hội đoàn, đoàn thể trong cộng đồng, và đây là một thành tích rất đáng ca ngợi của Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California do LS Nguyễn Xuân Nghĩa làm Chủ Tịch.
 Ngoài ra, còn rất nhiều những công tác địa phương mà anh chị em CSQG tại Nam Cali đã tham dự như:
 - Cuộc biểu tình chống kết nghĩa “anh em” giữa thành phố Irvine và Nha Trang ngày 08-4 tại Irvine Civic Center.
 - Tổ chức “Đêm không ngủ” 10-5 yểm trợ đồng bào quốc nội phát động biểu tình khắp nước ngày 11-5
 - Biểu tình tại Tòa Tổng Lãnh Sự Trung cộng ngày 25-5 để phản đối sự bành trướng bá quyền Trung cộng đố với các quốc gia trong vùng Đông Nam Á.
 - Đêm thắp nến và cầu nguyện cho quê hương vào ngày 20-6
 - Đêm thắp nến do giới trẻ tổ chức ủng hộ giới trẻ Hồng Kông ngày 19 - 10
 - V.v......
--------------------------------------------------------------------------------------Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn