PHAN VĂN BÀN - Người Chiến Sĩ CSQG 29 năm tù

20/03/201412:00 SA(Xem: 15658)
PHAN VĂN BÀN - Người Chiến Sĩ CSQG 29 năm tù
NGƯỜi CHIẾN SĨ CSQG 29 NĂM TÙ
PHAN VĂN BÀN
BBT: Sáu năm trước, chúng tôi được Luật Sư Nguyễn Quốc Lân gọi phone cho biết có trường hợp một chiến hữu CSQG vừa được định cư tại Hoa Kỳ, sau 29 năm bị cộng sản VN giam cầm trong các trại tù từ 1975 đến nay. Qua sự sắp xếp của Luật Sư Lân, chúng tôi có cuộc gặp với người tù lâu năm này, có tên là PHAN VĂN BÀN, cựu Trung Sĩ CSQG, nhân viên đặc nhiệm của G. Công Tác Quận Lạc Dương thuộc Bộ Chỉ Huy CSQG tỉnh Tuyên Đức & Thành phố Đà Lạt.
Trong cuộc gặp gỡ này chúng tôi được Luật Sư Nguyễn Quốc Lân cho biết anh Phan Văn Bàn không được sở Di Trú chấp nhận diện tỵ nạn, vì theo hồ sơ của Cao Ủy Tỵ Nạn tại Thái Lan, anh Phan Văn Bàn khai là trước kia có bắt cũng như đánh đập bọn cán binh cộng sản trong vùng trách nhiệm (tội phạm về nhân quyền)
Những sự vô lý của nhiệm vụ một cán bộ đặc nhiệm cũng như sự không trung thực trong việc ghi chép lời khai trong hồ sơ tại Thái Lan, Tổng Hội CSQG đã cung cấp tất cả những gì có thể cho Ls Lân để giải thích trách nhiệm và quyền hạn của anh Bàn trước kia trước tòa án, cũng như đã gởi thư đến quý vị Dân Biểu, Nghị Sĩ, từ Tiểu Bang đến Liên Bang để nhờ giúp cho trường hợp này.
Qua vài phiên Tòa (Di Trú) tiếp theo, Tòa án vẫn sẵn sàng xếp hồ sơ, nếu anh bàn chấp nhận lời khai đó (nhưng không được hưởng qui chế tỵ nạn), nhưng CH Phan Văn Bàn vẫn từ chối và khẵn định mình không có làm gì sai trái đối với dân chúng Việt Nam trước và sau tháng 4 năm 1975.....
Cho đến phiên tòa ngày 13 tháng 12 năm 2013 vừa qua....
** Kính mời xem tiếp bài của phóng viên Thanh Phong, 14/12/2014:

Phan Văn Bàn được công nhận quy chế tỵ nạn

        LOS ANGELES – Vào lúc 8 giờ 30 sáng thứ Sáu 13-12-2013 Nữ Chánh Án Jan Latimore của Tòa Án Di Trú Los Angeles, sau khi xem xét hồ sơ và biện luận của Luật Sư Nguyễn Quốc Lân cùng những lời khai của các nhân chứng, đã ra phán quyết cho chiến hữu Cảnh Sát Quốc Gia VNCH Phan Văn Bàn được hưởng quy chế tỵ nạn.
       Chiến hữu Phan Văn Bàn năm nay 74 tuổi, trước ngày 30.4.1975 là nhân viên công tác thuộc G Đặc Biệt, Bộ Chỉ Huy CSQG Quận Lạc Dương tỉnh Tuyên Đức - Lâm Đồng.
Sau khi Việt Cộng chiếm miền Nam, ông bị chúng giam 7 năm tù trong trại tù Ba Sao, Nam Hà. Ra khỏi tù vào năm 1982, ông trở về gia đình và tiếp tục tham gia kháng chiến chống cộng trong lực lượng phục quốc. Ông bị bắt lại vào năm 1985 và bị kết án tù chung thân.
      Trong thời gian ông đi tù, vợ và con trai của ông vượt biên đến được Hoa Kỳ và định cư tại tiểu bang Illinois. Gia đình ông đã nhờ Dân Biểu Danols D. Manzullo can thiệp với Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đưa ông Phan Văn Bàn vào danh sách “Các Tù Nhân Được Quan Tâm Đặc Biệt.”
Dân biểu Manzullo đã chuyển yêu cầu của gia đình ông Bàn đến Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ. Nhân chuyến thăm Việt Nam của Ngoại Trưởng Condoleezza Rice vào năm 2006, Ngoại Trưởng Mỹ yêu cầu nhà cầm quyền cộng sản phải trả tự do cho người tù nhân này. Hà Nội chấp nhận nhượng bộ với điều kiện phải đưa ông rời khỏi Việt Nam ngay.
       Ông Bàn được ông Marc Knapper, nhân viên ngoại giao Mỹ đến tận trại Ba Sao -Nam Hà đưa ông sang Bangkok, Thái Lan để làm thủ tục đi định cư tại Mỹ.
       Trong thời gian năm tháng ở thủ đô Thái Lan, khi vào phỏng vấn với nhân viên Sở Di Trú Hoa Kỳ, phần vì ở trong tù quá lâu, không biết cách nói chuyện và trả lời, phần vì người thông dịch viên không thích hợp với con người của ông Bàn, ông đã bị hiểu lầm là trước đây khi làm Cảnh Sát Đặc Biệt, ông đã tra tấn tù nhân, một tội bị Hoa Kỳ xem là vi phạm nhân quyền, nên ông không được hưởng quy chế tỵ nạn, mặc dù vẫn được qua Hoa Kỳ theo diện đoàn tụ. Ông Bàn nhất định không chịu nhận và làm đơn khiếu nại.
       May mắn cho ông, nhân viên ở Bangkok tìm được một luật sư trong nhóm Lavas chuyên lo cứu người vượt biển và lo về di trú cho người tỵ nạn.
       Ông Bàn đã tiếp xúc với luật sư Nguyễn Quốc Lân, và luật sư Lân đã nhận lời và hết lòng giúp ông. Luật sư Nguyễn Quốc Lân đã mời cựu Đại Tá Trần Minh Công (nguyên Viện Trưởng Học Viện Cảnh Sát Quốc Gia), Thiếu Tá Cảnh Sát Phạm Văn Cờ (Trưởng F CSĐB, người chỉ huy trực tiếp của ông Phan Văn Bàn), và Thiếu tá CSĐB Phan Tấn Ngưu (Trưởng F Cảnh Sát Đặc Biệt) ra tòa làm chứng. Các vị trên đều xác nhận trước tòa, Cảnh Sát Đặc Biệt là một bộ phận chìm trong Lực Lượng CSQG có bổn phận giữ gìn an ninh cho dân chúng, ông Phan Văn Bàn chỉ là hạ sĩ quan cấp thấp, không làm những chuyện tra tấn tù nhân như bị phiên dịch sai từ Bangkok.
       Nhờ các nhân chứng là những sĩ quan cao cấp và uy tín trong Lực Lượng CSQG và nhất là nhờ sự tận tụy và tài hùng biện của LS Nguyễn Quốc Lân, nữ chánh án Tòa Di Trú Los Angeles cuối cùng đã phán quyết, công nhận quyền tỵ nạn của ông Phan Văn Bàn sau 6 năm 2 tháng kiên trì, nhất định không chịu nhận đã tra tấn tù binh Việt cộng.
Sau khi rời khỏi tòa án, ông Phan văn Bàn, các nhân chứng và LS Nguyễn Quốc Lân đã trở về văn phòng của LS Lân ở địa chỉ 9141 Bolsa Ave, Suite 303 Westminster, CA 92683.
       Tại đây, ông Phan văn Bàn đã ngỏ lời cám ơn LS Nguyễn Quốc Lân và phu nhân, Đại Tá Trần Minh Công và nhị vị Thiếu Tá Phan Tấn Ngưu, Phạm Văn Cờ đã hết lòng giúp đỡ ông. Ông Phan văn Bàn nói: “Các vị sĩ quan CSQG/VNCH đang có mặt tại đây đã chứng tỏ tấm lòng của một người lãnh đạo, chỉ huy, không bao giờ bỏ rơi đàn em. Tôi rất biết ơn quý vị.”
        Cựu Đại tá Trần Minh Công nói với mọi người có mặt: “Bà chánh án nêu trường hợp cố Tổng Thống Nelson Mandela của Nam Phi bị 27 năm tù trong việc tranh đấu cho quyền bình đẳng màu da, và ông CSQG Phan Văn Bàn cũng bị 29 năm tù vì chống nhà cầm quyền cộng sản. Ông Mandela được coi là một vĩ nhân của nhân loại mà nay bà chánh án so sánh với ông Phan Văn Bàn, làm cho mình cảm thấy thật sự cảm động và có chút hãnh diện.
       “Vì ông Bàn là chiến hữu với tôi, nên tôi có lời cám ơn LS Nguyễn Quốc Lân. Tôi biết ông từ khi còn là sinh viên đã có tấm lòng giúp người, và khi trở thành Luật sư đã làm việc rất đứng đắn và trong vụ anh Bàn, LS Lân rất tận tình nên mới có kết quả tốt như hôm nay.
“Riêng về phần anh Bàn, trong tình chiến hữu, thấy anh bị 29 năm trong lao tù vì kiên cường đấu tranh với cộng sản nên dưới mắt tôi, anh cũng là một anh hùng, vì vậy mà chúng tôi tự nguyện, làm được cái gì hỗ trợ anh trong vấn đề này theo ý LS Lân thì anh em chúng tôi sẵn lòng ngay.”
       Thiếu tá Phan Tấn Ngưu và Thiếu Tá Phạm Văn Cờ cũng có lời chúc mừng chiến hữu Phan Văn Bàn và cám ơn LS Nguyễn Quốc Lân và gia đình đã tận tình giúp đỡ cho ông Phan văn Bàn được toại nguyện sau 6 năm 2 tháng chờ đợi.

Thanh Phong

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn