LỄ TƯỞNG NIỆM VÀ TRI ÂN

20/08/201612:00 SA(Xem: 16813)
LỄ TƯỞNG NIỆM VÀ TRI ÂN

Ký Sự:
LỄ TƯỞNG NIỆM VÀ TRI ÂN
các Anh Hùng, Tử Sĩ CSQG Tỉnh Quảng Ngãi


Trước năm 1975, Tỉnh Quảng Ngãi được xếp vào Tỉnh Loại A Chiến Lược và BCH/CSQG Tỉnh Quảng Ngãi là BCH/CSQG Tỉnh loại A, với 10 BCH/CSQG Quận và 119 Cuộc CSQG trực thuộc, với cấp số nhân viên là 3200. Nhân số thực thụ của BCH/CSQG Quảng Ngãi trước tháng 3 năm 1975 là 3125 nhân viên.
Ngày 28 tháng 3 năm 2015, đối với anh chị em cựu Cảnh Sát Quốc Gia Tỉnh Quảng Ngãi, là là một ngày đáng ghi nhớ nhất. Một ngày, sau 40 năm theo vận nước điêu linh, đại gia đình CSQG Quảng Ngãi mới tạo được cơ hội gặp gỡ để thăm hỏi lẫn nhau và cùng nhau bày tỏ lòng thương tiếc 169 chiến hữu của mình đã tức tưởi nằm xuống do biến cố đau thương của đất nước qua buổi Lễ Tưởng Niệm và Tri Ân được tổ chức tại thành phố Houston, Texas.
Trước ngày tổ chức Lễ, Trưởng Ban Tổ Chức, cựu Thiếu Tá Hồ Anh Triết, nguyên CHT/ CSQG Tỉnh Quảng Ngãi cùng một số anh em CSQG/QN đã đồng tâm hiệp lực trong công tác đi tìm kiếm danh tánh và xác thực từng trường hợp hy sinh của mỗi cán bộ và nhân viên cũng như địa chỉ của thân nhân họ. Chương Trình Một Nén Hương Cho Người Năm Xuống đã được nội bộ CSQG/QN và một số thân hữu đặc biệt đóng góp trên $16.000.00 và được gởi về quê nhà trong dịp Tết Nguyên Đán như là một nén hương ân tình để tưởng niệm những chiến hữu đã quá cố và là niềm an ủi đối với những gia đình đã mất mát người thân.
Buổi Lễ đã diễn ra trong không khí trang nghiêm và đượm tình Chiến Hữu với sự tham dự của gần 300 người, gồm quý Niên Trưởng CSQG, quý Thân Hữu, quý Chiến Hữu và Gia đình CSQG Quảng Ngãi cùng trên 40 Anh Chị Em cựu Học Sinh Trường Trung Thu CSQG.
Chương trình buổi Lễ đã bắt đầu lúc 11 giờ sáng và kéo dài cho đến 3 giờ chiều với nhiều tiết mục.
Phần tế lễ được tổ chức long trọng theo nghi thức cổ truyền của dân tộc trước bài vị của 169 Tử Sĩ CSQG đã tìm ra, được thiết lập trên bàn thờ cùng hương hoa, lễ vật, là tiết mục chính đã gây xúc động nhiều nhất cho những người tham dự vì nội dung xúc tích của bài văn tế và cách diễn đạt của người xướng đọc là Chiến Hữu Phạm Văn Nhân.
Danh sách 169 Tử Sĩ CSQG Quảng Ngãi được phân loại gồm : 16 Tử Sĩ tuẫn tiết- 103 Tử Sĩ bị Cộng Sản hành quyết - 32 Tử Sĩ bị mất tích - 18 Tử Sĩ chết trong các lao tù Cộng Sản và danh sách quý Chiến Hữu, Thân Hữu đóng góp cho chương trình Một Nén Hương cũng như kết quả thực hiện chương trình đã được BTC tường trình đầy đủ và trao phát bản tin đến tận tay các thành phần tham dự. Cùng lúc, BTC cũng đã trình bày một số hành động dã man, tàn ác của giặc Cộng đã sát hại hàng trăm cán bộ, viên chức xã ấp, CSQG, Nghĩa Quân... tại Quận Nghĩa Hành và tại các Quận Tư Nghĩa, Sơn Tịnh là nhữn vùng đất đã thấm máu người Chiến Sĩ Quốc Gia . Nhiều tấm gương anh hùng, tiết liệt trung dũng của một số nhân viên CSQG, trong đó có nhiều nhân viên thuộc Ngành Đặc Biệt cũng đã được nhắc đến :
- Trung Sĩ Nguyễn Văn Quế đã nổ lựu đạn tại nhà để cùng chết với các tên VC khi chúng dẫn TS Quế về nhà để lấy tài liệu.
- Trung Sĩ Huỳnh Trần Bá đã nhất quyết không chịu đầu hàng mà còn ném lựu đạn vào đám VC khi bị chúng đuổi bắt và bắn chết.
- Trung Sĩ Huỳnh Vĩnh Bá đã tự sát tại nhà cùng với vợ con...
Có thể nói, Lễ Tưởng Niệm và Tri Ân Các Anh Hùng & Tử Sĩ CSQG Tỉnh Quảng Ngãi đã đạt sự thành công trọn vẹn vì tính chất và ý nghĩa của buổi Lễ, là nhờ tinh thần đoàn kết, gắn bó, yêu thương đồng đội của ACE cựu CSQG Tỉnh Quảng Ngãi. Và, đặc biệt, là nhờ ở tấm lòng và sự tận tụy, hy sinh của nguyên Chỉ Huy Trưởng CSQG Tỉnh Quảng Ngãi, cựu Thiếu Tá Hồ Anh Triết, cùng phu nhân và gia đình. Cũng cần phải được nhắc đến là tinh thần làm việc tích cực, không ngừng nghỉ của các Chiến Hữu thuộc Bộ Chỉ Huy CSQG tỉnh Quảng Ngãi trong BTC như quý CH Lê Đạm, Phan Ngọc Thạch, Bùi Hữu Cẩm, Trần Văn Mãng, Phạm Hương, Trần Trọng Bảo, Trịnh Văn Đường, Nguyễn Ân, Thái Văn Hòa...
Một trong những yếu tố đã góp phần cho sự thành công của buổi lễ là sự đóng góp của Anh Chị Em Cựu Học Sinh Trường Trung Thu, hậu duệ của Lực Lượng CSQG, qua chương trình văn nghệ có chủ đề Vinh Danh, Tưởng Niệm và Tri Ân những Chiến Sĩ Quốc Gia đã hy sinh máu xương để bảo vệ đất nước và đồng bào trong suốt thời gian khói lửa chiến tranh và những chiến sĩ đã ngã gục trong những tháng ngày đen tối, đau buồn nhất của đất nước vào tháng 3 và tháng 4 năm 1975.
Mười tiết mục văn nghệ do ACE Trung Thu đảm trách đã lần lượt diễn ra vô cùng sinh động dưới sự hướng dẫn của người Ca Trưởng là Ngọc Nhung Bảng Xanh, trong sắc phục hoa màu đất và qua tiếng hát nổi trội, điêu luyện của chị Ngọc Nhung Bảng Vàng, chị Kim Nhạn Bảng Trắng, và các ACE cựu HSTT thuộc nhiều Bảng cư ngụ tại Texas và đến từ nhiều nơi như Missouri, Arizona, Orange County, San Jose...
Hợp Ca "Chiến Sĩ Vô Danh" do toàn Ban trình bày, sau khi Văn Tế tưởng niệm đã làm rơi lệ nhiều người vừa chấm dứt, lại một lần nữa khơi dậy trong lòng những người tham dự nỗi xót thương vô vàn những chiến sĩ đã hy sinh,vì:
" Họ là những anh hùng không tên tuổi
Sống âm thầm trong bóng tối mênh mông "
Cảnh Sát Quốc Gia Hành Khúc và Trung Thu Hành Khúc được tiếp nối sau đó và được xem là phần chính thức mở đầu cho chương trình văn nghệ, với sự góp mặt của tất cả ACE Trung Thu, mà mỗi anh, mỗi chị đều có một nhiệm vụ đã được Nhóm phân chia như Stage Manager, dàn dựng sân khấu cho mỗi hoạt cảnh, đơn ca, song ca, hợp ca liên khúc ...
Mỗi tiết mục trong chương trình như nhằm phản ánh từng giai đoạn tình hình, từ khi cuộc chiến diễn ra cho đến những ngày tháng sau cùng...
Với "Thương Về Vùng Hỏa Tuyến" qua tiếng hát của Hồ Thị Liên, hoạt cảnh "Biệt Kinh Kỳ" với Nguyễn Phước Tài, HồThị Liên và ACE Trung Thu, tiếp theo tuần tự, "Một Người Đi" với Thu Hương, "Bức Tâm Thư" với Kim Nhạn. Liên Khúc Anh Đi Chiến Dịch, Đi Từ Ruộng Đồng Bao La do toàn Ban hợp ca. Và kế tiếp, "Các Anh Đi" với Ngọc Nhung Bảng Vàng "Thương Về Miền Trung" qua giọng ca Nguyễn Phước Tài và "Cho Người Vào Cuộc Chiến" do Kim Nhạn trình bày.
Trong cuộc chiến tranh chống Cộng Sản xâm lăng, Quân Dân Cán Cảnh VNCH đã anh dũng chiến đấu và hy sinh. Những chiến sĩ Quân Lực VNCH, CSQG..., tuy đã miên viễn nằm xuống nhưng tinh thần, khí phách của họ vẫn sống mãi trong lòng của người dân, người lính. "Anh Không Chết Đâu Anh" với Như Mai, BS Hoàng, bé Dinh Dinh diễn xuất như nhằm thể hiện tinh thần bất diệt này.
Kết thúc chương trình, hợp ca "Mẹ Việt Nam Ơi Chúng Con Vẫn Còn Đây" là một sự khẵn định tinh thần, lý tưởng của người Quốc Gia trong công cuộc tiếp tục đấu tranh cho Tự Do, Dân Chủ ở quê nhà, khi ACE cùng giương cao những cánh tay, cùng áp sát những bàn tay vào trái tim đầy nhiệt huyết và cùng cất cao:
Mẹ VN ơi chúng con vẫn còn đây
Mẹ VN ơi chúng con vẫn còn đây
Không phản bội dòng sữa thơm nuôi dưỡng
Chúng con nguyện đi dựng lại quê hương
Mẹ Việt Nam ơi !
Mẹ Việt Nam ơi !

Thái Văn Hòa
San Jose- đầu tháng 12 năm 2015


Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn