ĐÊM 24 THÁNG 3 NĂM 1975 VÀ NHỮNG KỶ NIỆM

27/02/201910:28 CH(Xem: 2899)
ĐÊM 24 THÁNG 3 NĂM 1975 VÀ NHỮNG KỶ NIỆM
ĐÊM 24 THÁNG 3 NĂM 1975
VÀ NHỮNG KỶ NIỆM CỦA MỘT THỜI SQ/CSQG


    Đưa Mẹ và con về đi, về đi em đừng khóc nữa ! “vườn rau em hái, Mẹ già em lo“. Đột nhiên nghe câu thơ của Nguyễn Bính...Tôi chợt nghĩ giờ này mà cũng có người ngâm nga, nhưng phải công nhận là người có khí khái, có can đảm của môt đàn ông. Tôi quay lại và thấy một anh thanh niên, bên cạnh có bà Cụ khoảng bảy mươi và người đàn bà cùng hai bé nhỏ, tôi chắc đó là Mẹ và vợ con của Anh Cán bộ Xây dựng Nông Thôn) vì y-phục màu đen, nón rộng vành cũng màu đen lưng mang (ba-lô) ... Những bàn tay lớn nhỏ, thương yêu, bịn rịn bám chặt vào nhau không nỡ chia cách trong đêm kinh hoàng dưới ánh trăng mờ của ngày hạ tuần (đêm 24 rạng ngày 25 tháng 3 năm  Ất Mão 75).
    Nhìn cảnh ly biệt không ai khỏi rơi nước mắt. Ngày, đêm đó vợ chồng tôi và cháu gái 3 tuổi kể cả cháu 4 tháng tuổi đang còn trong bụng Mẹ; chở nhau trên chiếc Honda Dame và dừng lại trên đường Quốc Lộ I về hướng bắc cách  thành phố Quảng Ngãi hơn 10 km. Chúng tôi dắt xe và xê dịch, phải nói là xê dịch, vì người, xe chăn lấn nhau trên đường, kể cả hai bên bờ phía dưới là ruộng, để tìm lối thoát trong lúc từng loạt pháo của Việt cộng từ núi bắn liên tục vào đoàn người di tản đang chen lấn và dẫm đạp lên nhau bằng mọi cách hầu cố đến kịp (nghe nói chiếc tàu “đệ thất hạm đội” của Mỹ ) đang neo chờ đoàn người di tản đến tại cảng Chu- Lai cách Thành Phố khoảng hơn 25km đến 30km .
     Mọi việc đều bị xáo trộn trong đầu tôi, lại nữa nước mắt chảy dài thật yếu đuối không như một nam nhi.. Đang miên man suy nghĩ về 2 con trai tôi theo Ông Bà và Cô Chú nó đã di chuyển vào Saigon trước đó 1 tháng, rồi lại nghe tiếng thở dài não ruột gần như bất hạnh của người bên cạnh. Tôi quay lại: Là anh Hoa (Lê Thiện Hoa) việc gi?
    – Trời ơi! Tôi chạy xe ra đến đây mới nhớ là bỏ mấy con tôi tại trước BCH Cảnh Sát .
    Chuyện là như vầy:
    Vào khoảng 7/8 giờ đêm, tôi gặp cha con Anh Hoa tại, trước cổng BCH Cảnh Sát tỉnh Q.Ngai, tôi cũng như anh, nghe ngóng tình hình nếu có lệnh gì từ BCH. Trong lúc từng đoàn người hối hả, vội vã kéo nhau chạy từ phía núi đỗ về thành phố; có nhiều người cho biết Việt Công đã xuống gần đến phố rồi, chạy đi.... Nhìn về hướng thành phố, Tiểu Khu, Tr. Tâm (phòng Cảnh Sát Đặc Biệt) cũng đã đốt hồ sơ, lửa đang bốc lên cao. Thình lình từ trong cổng BCH  khoảng năm bảy xe chạy ra không kịp mở dây kẻm gai đang được giăng trước cổng. Tôi vội vã đội chiếc mũ sắt lên đầu con gái tôi, cùng vợ chạy theo đoàn xe đến đoạn đường giữa 2 Xã Thế Long, Thế Lợi  thuộc Quận Sơn  tỉnh  Q.Ngãi  găp lại anh Hoa sau đó (1 giờ sáng)
     Xe tôi đã bỏ bên đường, ba chúng tôi ôm nhau bò lăn xuống ruộng; Tôi đè rào kẻm gai thấp xuống cho “Bà Bầu” nhảy qua trước, tiếp đến tôi thảy con gái qua và cuối cùng là tôi thoát được những loạt đạn AK do dám du kích bắn xả vào đoàn người đang chen nhau chay. Thình lình tôi nghe tiếng M 79 “ đùng” , bên cạnh tôi là Th.úy Khiết đã “phản pháo“, anh người Cà Mau mới chuyển về làm Trưởng Cuộc tại Xã Trà Trung, đến bây giờ mới gặp lại anh (sau ngày di tản). Xin nhắc lại, khoảng đầu tháng 3/75.Tôi, trưởng đoàn được lênh của CHT đưa đoàn xe lên Tr Tâm Quân Trà Bồng để di tản (Công Nhân viên kể cả Gia đình Cảnh Sát, Hành chánh gồm 7 Cuộc). Đến mỗi Cuộc tôi đã thông báo trước trong 10 phút để đón người. Từ Thành Phố Tỉnh ra đến Xã Bình Khánh để lên đến TT Quận (Trà Bồng) một trong 4 Quận miền núi, đường đi phải qua gần căn cứ địa tại Núi Vàng, nơi đó Cộng-sản đã đóng quân, giai đoạn đó gọi “Chiến Dịch Hoàng Oanh”. Trên đường di tản đi và về, Đại Đội 4 BĐQ /TĐ 21, có Ông Bạn tôi Tr úy RA mở đường và yểm trợ, nên tôi yên tâm phần nào trong lúc các quận miền núi đã di tản trước  trong tháng. Tôi cho đoàn xe trở đầu và dừng lại trong sân Quân. Lòng bồi hồi và nhìn cảnh tiễn đưa, bịn rịn, nức nở khóc không ra tiếng của người ở lại, tiếng kêu gọi con trẻ, tiếng an ủi, nhũ lòng cuả gia đình, bạn bè, láng giềng thân thương...Họ chen lấn lên xe, mặc dù tôi đã có kế hoạch giữ trật tư trước. Hồ sơ, tài liệu và các loại máy móc được lệnh thiêu hủy. Cuối cùng  cũng phải chia tay, tôi cho đoàn xe xuống núi..
     Đoàn xe chúng tôi trở lại Quốc I lúc 3:30 trong  chiều hôm đó và gặp đoàn xe của quân đội trong đó Thiếu-Tá Triết & Đại Úy Kim Ngọc Châu, Ông cho biết chờ giải tỏa Việt Cộng phía trong căn cứ (Đại Hàn), tại Xã Bình Liên. Một giờ sau đó tôi đưa đoàn xe về Thành Phố và phân phối tạm cư tại các trường Quảng-Ngãi Nghĩa-Thục,Trường Cao Đẳng kỹ Thuật, Trường Tiểu Học Gò Quán… Ngày hôm sau một đoàn xe của Tiểu khu được lệnh di tản các đại Đội ĐPQ, Nghĩa Quân trên quận Trà Bồng, lúc đó Th.Tá Dần là  Quận trưởng (kiêm Chi Khu Trưởng). Đoàn xe trở lại vừa đến cầu Đại Lãnh, Cộng quân chận đường; và sau đó… (tan hàng, sau nầy vào tù các bạn tôi thuật lại.. ).
    Suốt ngày Vợ chồng tôi chạy tới chạy lui đến các địa điểm tạm cư để phân phối thực phẩm (thức ăn, áo quần) cho mọi người. Trong lúc từ các vùng ven thị từng loạt pháo B.40, B.41 suốt ngày đêm cứ xối xả vào thành phố để gây thương vong cho dân chúng. Đêm về  chui vào hầm có bao cát chống pháo kích; Nghĩ đến 2 con trai tôi, đứa lên 7, đứa lên 4 theo Ông bà Nôi, Cô Chú  nó đưa vào SaiGon trước tháng đó nên tôi cũng yên tâm, khỏi phải bận bịu. Sở dĩ tôi không đi trước là vì tôi còn trách  nhiệm ..và Lê, vợ tôi đang mang bầu 4 tháng và cháu Loan con gái tôi 3 tuổi. Ngoài trời vẫn nghe từng loạt pháo kích, gần có xa có, vì gia đình tôi ở gần khu quân sự của Sư Đoàn 2 .
     Nhắc lại 9 giờ sáng 25/3, tôi gặp Th Tá Triết CHT Cảnh Sát Tỉnh, Đai-úy Kim Ngọc Châu CHT Cảnh Sát quận Trà Bồng, Th Tá Dần quận.trưởng (Th Tá Dần đã chết trên Sơn Cao sau khi bị bắt) T.Úy Hinh K.5 cho biết, Đ.úy Kim Ngọc Châu cũng bị bắt và sau này bặt tin tức, xem như đã mất tích..Trong khi chúng tôi chờ, không biết là chờ cái gì và cũng đã nghĩ hết phương cách thoát chạy. Sau đó lại gặp Y-Sĩ Nhơn của Tiểu Đoàn (21?) Biệt Động Quân Biên phòng Thiếu Tá Nguyên là TĐ Trưởng) Nhơn nói: chúng ta vào Nam (SaiGon) đi đường núi, hiện giờ tụi nó kéo xuống đồng bằng – Làm sao tôi đi được đây?, nhìn Lê đang mang bầu và Loan con gái tôi mới 3 tuổi, giá mà chỉ mình tôi thì cũng dễ tính (sau ngày tù về gặp lại Y-Sĩ Nhơn gần khu chợ Hòa Hưng Chí Hòa qua chén rượu đế (Nàng hương), ngâm nga “Cho anh phát súng tim anh nát” (thuốc Capstan) thật cay đắng vì ngày cưới của Nhơn, tôi là người đại diện bên đàng gái nên cũng chia sẻ với bạn…
     Ngày, tháng từ từ qua đi, ngã lưng trên đống rơm khô rồi trên sạp cây đước, cây lồ ô đập dẹp làm giường, sau những ngày mệt nhọc “lao động vinh quang” của tập trung cải tạo, thực sự là  tù khổ sai, không tuyên án, có luật lệ gì đâu mà tuyên với không tuyên án. Ngày đầu họ đưa chúng tôi vào tập trung tại chỗ để học tập (do ủy ban binh vận Tỉnh). Sau 1 tuần gọi là học tập họ làm lễ mãn khóa và tuyên bố sẽ trả tự do cho (Ai) ở vùng / tỉnh nào về chỗ nấy. Tôi là người thứ 7 nó tống tôi vào xe (Scout..II của Cảnh Sát) và đưa đi .. Bản thân tôi lúc thiếu niên cũng đã sống trong thời gian Việt minh chống Pháp nên cũng đã “cay đắng bờ môi”, cũng đã biết ăn khoai đủ loại, cũng khoai trộn nhiều hơn cơm. Giờ trong tù một soon canh “toàn quốc” (toàn nước), canh có vài lá cải. Thỉnh thoảng có 1 vài con sâu sợ nóng bò ra khỏi miệng soon, (bức vẽ bím họa) trên miếng giấy tập của Họa sĩ Hải Chí Chóe tặng tôi.
     Rõ mươi rành rành ! giờ này,giai đoạn này chắc chúng sẽ tái diễn & còn hơn giai đoạn trước thời Việt Minh chống Pháp, dù nhiều ít tuổi thiếu niên tôi cũng đã trải qua. Tôi còn nhớ rõ trong một bữa ăn của gia đình Ba Me tôi được dọn ra bàn, chị tôi phải canh chừng ngoài cửa, lở có Cán bộ Việt Minh đến kiểm tra thình lình thì phải dấu món ăn nào..(như thịt cá, cơm trắng không độn khoai cho Ba Me tôi) rồi bày ra rau, cơm độn nhiều khoai (củ) để che mắt tụi chúng nếu chúng bắt gặp thì thật là khổ, chúng còn kiểm soát túi gạo (ruột nghé hay là ống tre đựng gạo tiết kiệm) sẽ phải nạp hàng tháng cho chúng. (nhiều, nhiều khổ ải không thể kể ra hết được).
    Rồi 1 cái gô mang vô... rồi hai cái gô đưa vô rồi nhiều cái gô mang vô..( lon sữa guigoz đựng thức ăn thăm nuôi) Năm này lại năm nữa… (khôn dại tại hồ sơ ) thật vây. Có lần, trước giờ tập trung trước cổng trại để phân phối lao đông, nếu trước sân trại có để 1 cái bàn, trải tấm khăn (nilon) thì thế nào cũng có danh sách trả tư do ngày đó. Lúc đọc danh sách trả tự do được đánh máy sẵn trên giấy mỏng, lật một tờ mà quên thấm nước miếng (nước bọt) thì nhất định sẽ qua 2 tờ 1 lượt, cũng chắc chắn những người nào nằm trong danh sách được trả tự do cũng sẽ không được đọc lần hai và xem như chưa thông báo. Tốí đến điểm danh mới hay là ai đó bị lọt sổ của Nam Tào Bắc Đẩu..
    Ngày tháng dài lê thê “nhất nhật tại tù, thiên thu tại ngoại”, nằm đếm từng đường tơ con nhện đang giăng. Thỉnh thoảng lại nghe tiếng chim kêu: các anh khổ cực- Bắc Nam khổ cực… đều đều, có nhiều thời gian để nghĩ lại những kỹ niêm vui buồn. Nhớ gia đình, nhớ qúi Thầy quí bạn cùng nhập học tại Học Viên Cảnh Sát Quốc Gia năm nào; Ngày đó đã cùng trên đầu súng ta đi tổ quốc…., ngày đó thi tuyển, tôi nhập học khóa 7 tháng 12/72,trong khi trường bắn tự động chưa  hoàn tất, chưa khánh thành nên chúng tôi về nhà một thời gian. Trở lại nhập học trong mùa Giáng Sinh 1972 và được chuyển xuống T.T P.T Nông-Thôn tại Chí Linh (Vũng Tàu) để học 2 tuần chính trị. Ngày cúng đình “Cúc Cung Hưng Bái” Anh Tôn Thất Thành (Thành mập Quảng Trị) phụ trách “Đại-Tế” và vài anh khác như Anh Lê Kiểu (đã về cỏi Vĩnh Hằng) đánh “Chinh ,Cổ” (chiên mõ), phần tôi vừa  hướng dẫn học trò Lễ, vừa đánh trống con để học trò lễ “tiến tửu, giai qùy, bình thân”...vv.. Sau đó tôi được chỉ định đánh 3 hồi trống lớn và dứt ba hồi trống thì Đài Phát thanh SaiGon đã loan tin: “Tông-Tông Nguyễn Văn Thiệu đọc diễn văn sau khi đã ký hiệp định Ba-Lê qua nhiều năm hội họp giằng co giữa bốn bên; Sau hai tuần chúng tôi được  chuyển về TTHL Rạch Dừa để hoàn tất 3 tháng giai đoan 1.
     Những kỹ niệm trong thời gian 3 tháng cơ bản; tôi được gọi lên văn phòng liên đoàn, nhận vẽ vào giấy (stencil) chiến thuật .. . quây ronéo để  có thêm  tài liệu cho các giảng viên dạy cho khóa sinh. Rồi ở Học Viên vẽ lại (thay đổi hình tượng) Cảnh Phục cho Sĩ Quan và lực lượng Cảnh Sát quốc Gia, thay đổi màu sắc để kịp dự diễn hành trong ngày Quân-Lực (19/6/73). Lúc đó Khóa 6 & Khóa 7 ngày đêm tập dượt thao diễn, lực lượng SVSQ Cảnh Sát đầu tiên tham dự diễn hành cùng các lực lượng Quân sư, bán quân sự toàn quốc…Lúc đó Thiếu Tá Phước (ưởn bụng) đi đầu, sau ngày đó (nghe như LL.SVSQ Cảnh Sát xếp hạng đầu ??..),nhưng, lại nghe các lực lượng khác kiện cáo gì đó nên hình như quyết định trên là phải chia hai Lực lượng: Quân sự & Bán Quân sự cho là vậy đi!! Thật sự nỗi luyến nhớ, canh cánh mang theo trong tôi là những kỷ niệm.
    Quí Thầy, Quí Niên trưởng kính mến, bạn bè thân thương, làm sao quên được. Có những người đã vĩnh viễn xa chúng ta, có người già nua, ban bè trẻ nhất cũng qua 60 mùa lá rụng và cũng sẽ lần lượt ra đi…
     Bao nhiêu nỗi buồn vui khi sống đời xa xứ, nhưng luôn mong có dịp để gặp nhau; biết bao kỷ niệm đợi sẵn sẽ nói với nhau gì đây ? ? - Nào là cơm  Phan xá, cá mòi, cá lẹp mà nhà hàng từ Rạch Dừa, từ Học Viện cho chúng ta thưởng thức những bữa ăn. Những lần gặp sau này, có qúi Thầy, quí niên trưởng Cố Vấn, nên không đến nỗi.  Và xin thưa với qúi vị , tôi có một câu :
     “Thầy trò, bạn bè có kíếp này, chắc gì có kíếp sau “
    Nếu có cũng không biết được ? .                     
                                                                               
     Võ  Long  K.7

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn