MỘT CHUYẾN ĐI

28/02/20198:15 CH(Xem: 3132)
MỘT CHUYẾN ĐI
MỘT CHUYẾN ĐI

    "Điên hay sao mà bà để cho thằng Lợi đi vào mùa tuyết lạnh miền Đông bằng xe vậy bà Mai?"
    Bạn Hà Văn Tiên nói với bà xã tôi khi gặp nhau ở nhóm cà-phê buổi sáng Chúa Nhật của nhóm anh em thân hữu CSQG nam CA. Bạn Tiên e rằng chúng tôi có thể không quen với đường xá trơn trợt khi có băng tuyết nên  đã gọi phone dặn dò tôi lái xe cẩn thận.
    Bà xã tôi lo tôi không chịu lạnh  nổi nên phải chạy mua thêm quần áo ấm các thứ cùng với quà cáp, bà ấy thông hiểu lâu nay tôi hằng ao ước gặp lại các bạn đồng môn và đồng hương quen biết nhau từ thuở học trò, lại cùng hoàn cảnh sa cơ muốn đến với nhau lúc vui buồn, chia xẻ tin tức.. Khi lấy tôi, bà xã Ngọc Mai đôi khi theo tôi “lê la” sinh hoạt nên đã biết phần nào về đám bạn tôi, vì vậy rất sẵn sàng thuận ý để tôi có dịp đi thăm bạn bè, nhất là người bạn thân bị bệnh tật lâu năm.
    Khoảng 11 giờ sáng Thứ Bảy 17 /11/2018, tôi và vợ chồng cậu em vợ khởi hành rời California bằng freeway 60 ngang qua bang Arizona chuyển sang 40 East qua các bang New Mexico, Dallas Tesax, Oklahoma đến Wichita Kansas, chúng tôi phải trải qua hơn 21 giờ đồng hồ thay vì 20 giờ như trong map cho biết, do chúng tôi ngừng nghỉ nhiều lần và vì lộ trình phải đi vào “liên tỉnh lộ” với nhiều quãng đường nhỏ hẹp. Chuyến về chúng tôi đổi lộ trình với các đường xuyên bang rộng rãi nhưng dài hơn lộ trình cũ một trăm miles. Tiếc một điều, vì không chuẩn bị nên không chụp được chiếc cầu mang tên “Khe Sanh” trên đường 40 khoảng giữa hai bang New Mexico và Arizona!
    Gäp lại đầy đủ những khuôn mặt thân quen cũ thật là vui, vui nhất khi đến nhà thăm thằng bạn bệnh có được một người vợ hiền (nhiều bạn đồng hương Biên Hòa của tôi đều nhận xét cách đối xử của người vợ với chồng thật tận tình chân thật chứ không phải chỉ làm mầu khi có mặt khách); mặc dù tuổi tác hai người cách biệt khá xa, mừng cho bạn..
    Ông trời có lẽ thương tình, nên khí hậu không lạnh lắm trong những ngày lưu trú ở Wichita cho đến khi trên đường về khi vào khu vực bang New Mexico tôi mới nghe tin Kansas trời bắt đầu đổ tuyết.
    Cũng cần nhắc đến hai ông bạn K2 Trầm Quốc Minh và Nguyễn Văn Bé, bạn Bé dù đang ho xù xụ, nhức mỏi tùm lum cũng được bà xã “tha lôi” đến nhà Minh góp mặt cùng với vợ chồng bạn K3 Nguyễn Hoàng Thanh trong một bầu không khí ấm cúng, cùng thưởng thức tô phở đặc sắc do chị Trầm Quốc Minh chọn lựa và nấu bằng thịt bò tươi ngon đậm đà hương vị quê hương .
    Rất tiếc K2 Nguyễn Văn Sáu và bạn đồng tù K1 Trần Ngọc Thạch ở City Kansas Missouri không thể tham gia hội ngộ vì hoàn cảnh bất khả thi (ông Sáu bận phải thay tã cho cháu nhỏ!!!).
    Tôi rất ngạc nhiên vì ông bạn gìà Minh Trầm quen biết tất cả đồng hương của tôi cũng như nhiều người Việt sống quanh vùng, hỏi ra mới biết lúc trước bạn ta hoạt động trong hội cựu quân nhân Wichita từng tiếp đón đồng hương Việt Nam mới đến. Bạn  Minh cũng thố lộ từng hoạt động chung khi ở trại tỵ nạn cùng với anh Nguyễn Phú Hùng, em cột chèo của K2 Trần Văn Tuất ở hai trại Sungei Bessi và Pulau Bidong. Giờ thì vui thú điền viên, ngồi ngắm mây bay qua cửa sổ, nhìn bầy vịt trời bơi lội trên mặt hồ yên tĩnh nên thơ phía sau nhà; hai ông bà còn định dung dăng dung dẻ với nhau khắp thế giới để tận hưởng  thú ... trần gian.
    Bang Kansas không nghe nói có thắng cảnh nào nổi tiếng, hai bên đường số 40 dẫn vào Wichita chỉ thấy những bầy bò đang gặm cỏ trên những cánh đồng, xen vào là các nhà máy làm phân và các “xóm” nhà thưa thớt. Nếu bạn đã có lần xem tivi hay tranh ảnh về phong cảnh cho thấy mùa đông ở đây với những hàng cây lơ thơ đơn lẻ trong một không gian tĩnh lặng, thực tế cảnh ấy đang bày ra trước mắt trông giống như những hàng cây vừa trải qua cơn hỏa hoạn, chỉ còn trơ cành nhánh đen đủi, xơ xác…
    Ngồi nguệch ngoạc mấy hàng trong khi bên ngoài trời lạnh lẽo;  “viết” cho nhau đọc giải trí một chuyến đi thăm bạn đáng nhớ, xin đừng chê khen.

    NGUYỄN VĂN LỢI


Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn